เพชรเทียม

มาดูกัน! เพชรเทียม vs เพชรแท้ ต่างกันยังไง?

สำหรับใครหลายคนที่เพิ่งเข้าสู่วงการเพชรแล้วยังไม่รู้ว่าเพชรแท้และเพชรเทียม (เพชรปลอม) แตกต่างกันอย่างไร วันนี้ Irin Gems มีหลักการที่เข้าใจง่ายมาฝาก ทั้งแบบดูได้ด้วยตัวเองกับให้ทางร้านพิสูจน์ให้ ว่าแต่มีแบบไหนบ้างนั้นมาดูกันค่ะ

แนะนำวิธีดูเพชรเทียมอย่างไรให้ไม่โดนหลอก

1. ชั่งน้ำหนัก

เป็นวิธีแรกที่เราสามารถเช็กได้ด้วยตัวเอง แต่ต้องหาเพชรแท้อีกเม็ดหนึ่งมาชั่งเพื่อช่วยตัดสินด้วยนะคะ เนื่องจากเพชรปลอมมีน้ำหนักมากกว่าเพชรแท้ประมาณ ½ เท่า

2. มองด้วยสายตา

เพียงแค่คว่ำหน้าเพชรลงบนกระดาษที่มีตัวหนังสือ หากมองไม่เห็นตัวหนังสือแสดงว่าเป็นเพชรแท้ เพราะเพชรแท้มีลักษณะการหักเหเป็นแบบเดี่ยว ส่วนเพชรปลอมมีการหักเหแบบคู่จึงมองเห็นตัวหนังสือได้ตามปกติ

3. ส่องด้วยแว่นขยาย loupe

คุณสามารถใช้ loupe หรือที่คุ้นชื่อกันว่ากล้องส่องพระ ส่องดูเหลี่ยมการเจียระไน หากพบเหลี่ยมคม ไม่มีรอยขูดขีด แสดงว่าเป็นเพชรแท้แน่นอน เว้นเสียแต่ว่าเพชรชิ้นนั้นถูกวางไว้กับเพชรเม็ดอื่นจนเกิดรอยขีดข่วนตามมา หากมีรอยขีดข่วนมากมาย ไม่มีเหลี่ยมคม ให้โยนเพชรทิ้งไปได้เลยค่ะ ของปลอมแน่นอน

4. มองจากแสงสะท้อนของเพชร

หากพบแสงสะท้อนสีเทาปนรุ้งออกมาเล็กน้อย แสดงว่าเป็นเพชรแท้ เพราะเพชรแท้จะมีค่าการกระจายแสงสูง ต่างจากเพชรปลอมที่มีผิวด้าน เมื่อนำมาสะท้อนแสงจึงไม่มีความแวววาวแม้แต่น้อย

5. ทดสอบด้วยไอหมอก

นอกจากมองด้วยตาแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่การันตีผลลัพธ์ได้ดีก็คือการหายใจรดใส่เพชร ถ้าเป็นเพชรแท้จะไม่มีไอน้ำเกาะติดบนเพชรแม้แต่น้อย ถ้ามีก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเป็นเพชรปลอมจะมีไอน้ำเกาะค้างเป็นเวลา 2-3 นาที

6. ใช้ความร้อนเข้าช่วย

จุดไฟแช็กลนไปที่เพชรประมาณ 30 วินาที จากนั้นหย่อนเพชรลงในน้ำเย็น หากไม่เกิดปฏิกิริยาใด ๆ กับเพชร แสดงว่าเป็นของแท้ เพราะเพชรแท้แข็งแรงและทนความร้อนสูง ส่วนเพชรปลอมจะเกิดรอยร้าว เพราะไม่แข็งแรง แต่ในความเป็นจริงนั้นการจุดไฟแช็กถือเป็นวิธีที่เสี่ยงมาก เพราะไฟจากไฟแช็กเป็นไฟที่มีอุณหภูมิไม่เหมาะกับการตรวจสอบทอง หากเผาด้วยอุณหภูมิไม่คงที่ หรือเผานานเกินไป อาจทำให้เนื้อทองเสียหายจนทองบิดตัว ผิดรูปขึ้นมา กลายเป็นว่าขายได้ราคาน้อยลงอีกด้วยค่ะ

7. ทดสอบความถ่วงจำเพาะ

นำเพชรใส่ลงไปในน้ำ หากวางเพชรลงไปแล้วจมน้ำทันที แสดงว่าเป็นเพชรแท้ เพราะเพชรแท้มีความถ่วงจำเพาะสูงมาก ส่วนเพชรปลอมจะไม่จมน้ำ เพราะทำมาจากพลาสติก หรือสารสังเคราะห์อื่นที่มีความหนาแน่นน้อย

8. สังเกตการทำปฏิกิริยาของกรดและด่าง

เตรียมน้ำยา METHYLENE IODIDE เทลงไปในแก้ว จากนั้นจุ่มเพชรลงไป หากเป็นเพชรแท้จะจมช้ากว่าเพชรปลอมที่จุ่มลงไปแล้วจมทันที

9. เครื่องทดสอบเพชร

หากคุณไม่สะดวกตรวจสอบเพชรด้วยตัวเอง ทางร้านรับซื้อเพชรพลอยจะใช้เครื่องทดสอบเพชรเพื่อตรวจดูการนำกระแสไฟฟ้า หากจิ้มปลายเข็มลงบนเนื้อเพชร หากพบไฟสเกล, มีเสียง หรือมีสัญลักษณ์เด้งขึ้นมาแสดงว่าเป็นเพชรแท้ เนื่องจากเพชรเป็นเครื่องประดับชนิดเดียวที่นำความร้อนได้ ทั้งนี้ต้องเลือกประเภทของเครื่องตรวจเพชรด้วยว่าเป็นเครื่องตรวจด้วยความร้อน หรือตรวจด้วยไฟฟ้า หากเป็นเครื่องตรวจด้วยความร้อนจะไม่สามารถตรวจ Moissanite ได้

10. ดูใบเซอร์ฯ เพชร

วิธีสุดท้ายนี้ถือว่าแม่นยำมากที่สุด แต่ใช้ได้ในกรณีที่ซื้อเพชรมาจากร้านเท่านั้น เพราะร้านเพชรพลอยที่ได้มาตรฐานทุกร้านจะมีใบเซอร์ฯ เพชรเพื่อการันตีว่าเพชรที่นำมาขายนี้เป็นของแท้แน่นอน 100% เนื่องจากใบเซอร์ฯ เพชรจะมีแผนภาพระบุตำแหน่งของเพชรว่ามีตำหนิตรงไหนบ้าง, มีชื่อสถาบันของผู้ออกใบเซอร์, มีเลขใบเซอร์ บ่งบอกรูปทรงและสัดส่วนของเพชร รวมถึง 4C ซึ่งเป็นลักษณะที่ดีที่เพชรควรมี ได้แก่ Carat (กะรัต), Color (สี), Clarity (ความสะอาด) และ Cut (คุณภาพในการเจียระไน)

ส่วนใครที่กำลังมองหาเครื่องประดับเพชรพลอยสวย ๆ คุณภาพดีสักชิ้นอยู่แล้วล่ะก็ Irin Gems เป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เราเป็นร้านเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีที่เปิดทำการมานานเกือบ 2 ทศวรรษ เรามีสินค้าให้เลือกชมเลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำอื่น ๆ เรากล้าการันตีคุณภาพเครื่องประดับทุกชิ้น ทางเรามีโรงงานเป็นของตัวเอง สามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีบริการ jewelry one stop service รองรับทุกความต้องการและแก้ไขปัญหาให้คุณได้อย่างตรงจุด เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.