แหวนเพชรหลุดจำนำ

แหวนเพชรหลุดจำนำควรซื้อดีมั้ย ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เลือกซื้อเครื่องประดับที่เป็นของหลุดจำนำ แต่อาจไม่แน่ใจว่าแหวนเพชรหลุดจำนำที่คุณกำลังจะซื้อเป็นของแท้มั้ย? วันนี้เรามีวิธีตรวจเช็กแหวนเพชรแบบง่ายมาฝากค่ะ

วิธีเช็กแหวนเพชรหลุดจำนำด้วยตัวเอง

1. ชั่งน้ำหนัก

ในกรณีที่เป็นเพชรที่มีน้ำหนักเกิน 30 ตัง จะมีใบเซอร์เพชรพ่วงมาให้ด้วย แต่หากน้ำหนักไม่ถึง คุณสามารถตรวจเช็กน้ำหนักได้ด้วยการนำมาเทียบกันกับแหวนเพชรแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากัน เช่น เพชร 1 กะรัต น้ำหนักประมาณ 0.20 กรัม แต่หากเป็นเพชรปลอม จะมีน้ำหนักประมาณ 0.40 กรัม พูดง่าย ๆ คือเพชรปลอมจะมีน้ำหนักเป็น 2 เท่าของเพชรแท้

2. สังเกตด้วยตาเปล่า

หากคุณนำเพชรแท้ไปวางลงบนกระดาษที่มีตัวหนังสือ แล้วมองไม่เห็นตัวหนังสือ แสดงว่าเป็นเพชรแท้ เนื่องจากเพชรแท้มีการหักเหแสงแบบเดี่ยว ไม่เหมือนกับเพชรปลอมที่สามารถมองเห็นตัวหนังสือผ่านเพชรได้อย่างชัดเจน เนื่องจากมีการหักเหแสงแบบคู่ นอกจากนี้ยังมีลักษณะภายนอกอีกอย่างหนึ่งที่แตกต่างกัน นั่นก็คือเหลี่ยมมุมของเพชร หากเป็นเพชรแท้จะมีเหลี่ยมคมชัดกว่าเพชรปลอม เนื่องจากผ่านการเจียระไนมานั่นเอง

3. สังเกตการกระจายแสงของเพชร

หากเป็นเพชรแท้จะมีการกระจายแสงที่สูง ทำให้แสงสะท้อนที่ออกมาเป็นสีเทาปนรุ้งและมองเห็นแสงสะท้อนได้ชัดแม้อยู่ในที่มืด ต่างจากเพชรปลอมที่มีผิวด้าน ไม่สะท้อนแสงแวววาวเท่าเพชรแท้

4. หายใจรดเพชร (Foggy Test)

หากไม่มีไอน้ำเกาะติดบนแหวนเพชร หรือมีแต่หายไปอย่างรวดเร็ว แสดงว่าเป็นแหวนเพชรแท้ แตกต่างจากแหวนเพชรปลอมที่มีฝ้าเกาะติดอยู่ประมาณ 2 -3 นาที

5. สังเกตรอยขีดข่วน

เนื่องจากเพชรเป็นแร่ที่แข็งแรงมาก จึงเกิดรอยขีดข่วนได้ยากหากสัมผัสกับวัสดุอื่น เว้นเสียแต่ว่านำไปสัมผัสกับเพชรด้วยกันเท่านั้นถึงจะเกิดรอยขีดข่วน หากคุณพบว่าแหวนเพชรที่ซื้อมามีรอยขีดข่วนพอสมควร อาจสันนิษฐานได้เลยว่าเป็นแหวนเพชรปลอม

6. ส่องด้วยแสงยูวี (UV)

หากคุณนำแสงยูวีมาส่องแหวนเพชรแล้วเรืองแสงสีฟ้าขึ้นมา แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่หากมีสีอื่นขึ้นมา แนะนำให้โบกมือลาได้เลย

7. กล้องส่องพระ (Loupe)

หรือกล้องกำลังขยาย 10 เท่า หากเป็นแหวนเพชรแท้จะมีเหลี่ยมคม ไม่มีรอยขีดข่วน แต่หากเป็นแหวนเพชรปลอมจะไม่มีคมใด ๆ ให้เห็น แถมยังมีรอยต่าง ๆ มากมายในตัวเพชรอีกด้วย

8. ความถ่วงจำเพาะ

นำแหวนเพชรของคุณใส่ลงไปในน้ำ หากพบว่าเพชรจมน้ำทันทีแสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ถ้าเพชรลอยขึ้นมาเหนือน้ำ แสดงว่าเป็นเพชรปลอม เนื่องจากเพชรปลอมทำมาจากพลาสติกซึ่งมีความหนาแน่นน้อยจนทำให้ลอยน้ำได้

หรือเพื่อความมั่นใจ แนะนำว่าคุณสามารถใช้น้ำยาสำหรับหาความถ่วงจำเพาะ (Methylene Iodide) มาใช้พิสูจน์ได้ด้วยเช่นกัน หากนำเพชรจุ่มลงไปในน้ำยาหาค่าความถ่วงจำเพาะแล้วเพชรจมลงในน้ำยาอย่างช้า ๆ แสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะจมลงในน้ำยาเพียงไม่กี่วินาที หรือหากเทียบกับทับทิม จะพบว่าเพชรแท้จะจมช้ากว่าทับทิม ส่วนเพชรปลอมจะจมเร็วกว่าทับทิม

9. ใช้เครื่องตรวจเพชร

ร้านตรวจเพชรโดยทั่วไปจะมีเครื่องตรวจเพชรที่ตรวจวัดการนำความร้อนและค่าดัชนีความหักเหของเพชรได้ เพียงแค่คุณนำปลายเข็มของเครื่องจิ้มลงไปบนเพชร และปล่อยความร้อนลงบนเพชรที่มีอุณหภูมิเย็น เมื่อเพชรดูดความร้อนเข้าไป ตัวเครื่องจะตรวจจับเพียงไม่กี่วินาที หากไฟสเกลขึ้นชัดเจนแสดงว่าเป็นแหวนเพชรแท้ แต่หากเป็นแหวนเพชรปลอมตัวเครื่องจะไม่ส่งเสียงหรือสัญลักษณ์ ทั้งนี้เครื่องตรวจเพชรสามารถตรวจสอบได้เฉพาะแหวนเพชรแท้กับแหวนเพชรปลอมเท่านั้น ไม่สามารถตรวจเพชรแท้กับเพชรสังเคราะห์ได้

10. ดูใบเซอร์เพชร

ตามมาตรฐานของร้านเพชรที่ได้มาตรฐานทุกร้าน ทางร้านจะมอบใบเซอร์เพชร หรือใบแสดงคุณภาพของแหวนเพชร เพื่อเป็นเครื่องหมายยืนยันว่าเพชรที่คุณได้ไปผ่านการทดสอบจากสถาบันตรวจสอบอัญมณี GIA, HRD หรือ IGI มาแล้วว่ามี 4Cs ครบ แต่หากคุณคิดจะซื้อแหวนเพชรกับร้านรับซื้อเพชร แล้วทางร้านแจ้งว่าไม่มีใบเซอร์เพชรมาให้ อาจต้องคิดหนักเลยนะคะว่าควรซื้อดีมั้ย เพราะหากไม่มีใบรับรองเหล่านี้แล้วอาจต้องเสียเวลามานั่งพิสูจน์เพชรกันอีกหากต้องการนำไปขายต่อ อีกทั้งสร้างความไม่มั่นใจให้คุณด้วยว่าแหวนเพชรที่ได้ไปเป็นของแท้หรือไม่ ดังนั้นควรเลือกร้านที่มีใบเซอร์เพชรจะดีที่สุดค่ะ

แหวนเพชรหลุดจำนำ: ทางเลือกใหม่ในการเลือกซื้อแหวนเพชรคุณภาพดี

หากคุณกำลังมองหาแหวนเพชรแท้ที่มีคุณภาพดี แถมราคาไม่แพงด้วย การเลือกซื้อแหวนเพชรหลุดจำนำก็ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเลือกซื้อแหวนเพชรที่เราแนะนำ เนื่องจากแหวนเพชรที่หลุดจำนำแล้วทางร้านนำมาขายนั้นมีราคาต่ำกว่าราคาเครื่องประดับเพชรมือหนึ่ง จึงเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการจะนำมาขายต่อเอากำไร แต่หากคุณสงสัยว่าแหวนที่ซื้อมาเป็นแหวนเพชรแท้หรือไม่ ทางโรงรับจำนำจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยตรวจสอบเพชรและประเมินราคาเพชรแต่ละชิ้นก่อนที่จะรับจำนำ นอกจากนี้ทางร้านจะมอบใบเซอร์เพชรจากแหล่งแรกที่ซื้อมาให้คุณเพื่อเป็นเครื่องการันตีแหวนเพชรอีกด้วย ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้เลยว่าแหวนเพชรหลุดจำนำที่ซื้อมาเป็นเพชรแท้แน่นอน

ทำไมถึงต้องเลือกซื้อแหวนแต่งงานผู้ชายจาก Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

 

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.