แหวนเพชรแท้

แหวนเพชรแท้ พิสูจน์เองได้ไหม ไอรินทร์เจมส์มีทริคในการดูมาฝากค่ะ

แหวนกับผู้หญิงเป็นของคู่กันค่ะ ต่อให้แหวนเพชรจะดูสวยงามแค่ไหน แต่หากมีตำหนิหรือข้อบกพร่องที่แสดงให้เห็นว่าเป็นเพชรปลอม ก็อาจลดความมั่นใจเวลาสวมใส่แหวนเพชรได้ไม่น้อยเลยค่ะ และวันนี้ไอรินทร์เจมส์จะพามาดูวิธีพิสูจน์แหวนเพชรแท้กันค่ะ

แนะนำวิธีดูแหวนเพชรแท้ด้วยตัวเอง

1. ใช้ตาเปล่ามอง

สำหรับวิธีนี้เราจะสังเกตจากการหักเหของเพชรเป็นหลัก หากเราคว่ำหน้าเพชรลงบนกระดาษแล้วไม่เห็นตัวหนังสือ แสดงว่าเป็นเพชรแท้ค่ะ เนื่องจากเพชรแท้จะหักเหแสงแบบเดี่ยว แต่หากมองเห็นตัวอักษรชัดเจน แสดงว่าเป็นเพชรปลอมค่ะ

2. ใช้กล้องส่อง

หากส่งเพชรดูแล้วมีเหลี่ยมคม แสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะมีเหลี่ยมไม่คมมาก นอกจากนี้เพชรปลอมอาจมีผลึกหรือรูเข็มภายในเพชรด้วยค่ะ

3. ดูจากรอยขีดข่วน

จุดเด่นของเพชรนั้นเป็นอัญมณีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่มีความแข็งสูงสุดในบรรดาอัญมณีทั้งหมด โดยเพชรแท้จะมีความแข็งระดับ 10 ตามโมห์สเกล หากพบเห็นรอยขีดข่วนเป็นจำนวนมาก แม้ว่าทางร้านจะอ้างว่าผ่านการใช้งานมาพอสมควร แสดงว่าเพชรเม็ดนั้นเป็นเพชรปลอมค่ะ เพราะเพชรแท้แทบจะไม่มีรอบขีดข่วนใด ๆ เลยแม้ว่าจะผ่านการใช้งานมานานแค่ไหนก็ตาม เว้นเสียแต่ว่าเพชรมีรอยจากการขีดข่วนกับเพชรด้วยกันเองเท่านั้นค่ะ

4. ชั่งน้ำหนักเพชร

แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีเพชรแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากันอยู่แล้ว 1 เม็ด โดยนำเพชรที่เราต้องการพิสูจน์และเพชรที่เรามีอยู่แล้วมาชั่งน้ำหนัก หากพบว่าเพชรที่เราต้องการพิสูจน์มีน้ำหนักมากกว่าเพชรที่เรามีอยู่แล้วประมาณครึ่งเท่า แสดงว่าเป็นเพชรปลอมค่ะ ส่วนเพชรแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันค่ะ

5. หายใจรดเพชร (Foggy Test)

หากเป็นเพชรแท้จะไม่มีไอน้ำหรือฝ้าเกาะอยู่บนตัวเพชรเลย หากมีไอน้ำก็จะหายไปในไม่กี่วินาที แต่หากเป็นเพชรปลอมจะมีฝ้าหรือไอน้ำเกาะอยู่นานถึง 2-3 นาทีเลยค่ะ

6. หาความถ่วงจำเพาะ

โดยทั่วไปแล้วสามารถดูได้จากการนำเพชรลงไปแช่ในน้ำ หากเป็นเพชรแท้จะจมลงก้นภาชนะทันที แต่หากเป็นเพชรปลอมจะลอยอยู่เหนือน้ำเนื่องจากเพชรปลอมส่วนใหญ่จะทำมาจากพลาสติกค่ะ นอกจากนี้สามารถใช้น้ำยาสำหรับหาความถ่วงจำเพาะ หรือ Methylene iodide หากเป็นเพชรแท้จะค่อย ๆ จมลงไปยังก้นภาชนะ แต่หากเป็นเพชรปลอมจะจมทันทีค่ะ

7. จุดไฟแช็กลนเพชร

หากจุดแช็กลนไปที่เพชรประมาณ 30 วินาที แล้วค่อยหย่อนเพชรลงไปในน้ำเย็น หากไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ เลย แสดงว่าเป็นเพชรแท้ค่ะเพราะเพชรมีความแข็งแรง ทนทานต่อความร้อนสูง แต่หากเป็นเพชรปลอมจะเกิดรอยร้าวหรือแตกทันที เนื่องจากไม่แข็งแรงพอ

8. ดูจากใบเซอร์เพชร (Certificate)

การดูใบเซอร์เพชรถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายและชัวร์ที่สุดค่ะ เพราะใบเซอร์เพชรเป็นใบรับรองคุณภาพของเพชรที่ออกโดยสถาบันอัญมณีชั้นนำอย่าง GIA หรือ HRD โดยใบเซอร์จะบอกรายละเอียดของเพชร ได้แก่ ชื่อสถาบันที่ออกใบเซอร์, เลขใบเซอร์, รูปทรง สัดส่วน, รายละเอียดเกี่ยวกับ 4C ซึ่งเป็นคุณภาพมาตรฐานของเพชรเม็ดนั้น, ความเรียบของพื้นผิวเพชร, ความสมมาตรของหน้าเพชร, ปฏิกิริยาที่เพชรเมื่อโดนแสง UV, แผนภาพตำหนิ, ตำแหน่งของตำหนิ, สัดส่วนต่าง ๆ ของเพชรเป็นเปอร์เซนต์ และเครื่องหมายตราประทับของสถาบัน (Security Marks) หากคุณซื้อเครื่องประดับเพชรมาแล้วไม่มีใบเซอร์ ก็อาจเสี่ยงต่อการโดนย้อมแมวขายได้ง่าย หรือหากคุณไม่เชี่ยวชาญพอในการตรวจสอบใบเซอร์แท้ก็ถือว่าเสี่ยงไม่ต่างกันเลยค่ะ

9. เครื่องตรวจเพชร

เป็นเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพของเพชรว่าเป็นของแท้หรือไม่ โดยการตรวจดูการเรืองแสงของเพชร, ทดสอบการนำความร้อนของเพชรและค่าดัชนีหักเห ว่ามีคุณสมบัติตรงกับเพชรธรรมชาติหรือไม่ แม้ว่าในปัจจุบันจะมีเครื่องตรวจเพชรวางจำหน่ายมากมาย แต่หากคุณต้องการตรวจสอบเพชรด้วยตัวเองก็สามารถใช้เครื่องตรวจสอบขนาดพกพาได้ แต่หากต้องการดูคุณสมบัติอื่นด้วย เราขอแนะนำให้ตรวจด้วยเครื่องตรวจอัญมณีตามร้านเครื่องประดับชั้นนำจะดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำแล้ว ยังสามารถตรวจได้ภายในระยะเวลาสั้น จึงสามารถตรวจได้หลาย ๆ ชิ้นอีกด้วยค่ะ

ทำไมต้อง Jewelry one stop service จาก Irin Gems

Jewelry one stop service เป็นบริการจิวเวอร์รี่ที่เดียวที่ให้บริการดูแลเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขัด ล้าง ชุบ ออกแบบเครื่องประดับใหม่ ฝังพลอยฝังเพชร ฯลฯ เพราะเราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.