ร้านแหวนแต่งงาน

ซื้อแหวนจากร้านแหวนแต่งงานยังไง ให้ถูกใจคู่บ่าวสาวมากที่สุด

หากคุณเริ่มต้นวางแผนซื้อแหวนแต่งงานสักวง แต่ยังไม่แน่ใจว่าต้องเลือกจากอะไร เลือกร้านแหวนแต่งงานแบบไหนดี แล้วที่สำคัญควรเลือกอย่างไรให้ถูกใจทั้งคุณและคู่ในงบประมาณที่คุณตั้งเอาไว้ วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาแนะนำกันค่ะ รับรองถูกใจคุณทั้งคู่แน่นอน

ของแต่งงาน
แหวนเพชรทอง

1. จำกัดงบสำหรับซื้อแหวน

สิ่งสำคัญสิ่งแรกที่คุณควรใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อแหวนแต่งงานนั่นก็คืองบที่สามารถจ่ายให้แหวนแต่งงานของพวกคุณได้ นอกจากจะช่วยให้เลือกแหวนเพชรง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยจำกัดงบไม่ให้เกินความจำเป็นอีกด้วย ส่วนมากจะตั้งงบจากเงินเดือนของคุณอย่างน้อย 2 – 3 เดือน ซึ่งเป็นเกณฑ์เดียวกับจำนวนเงินที่ผู้ชายใช้ซื้อแหวนหมั้นให้เจ้าสาวนั่นเอง

2. เลือกรูปทรงที่ชอบกันทั้งคู่

เพราะการแต่งงานเป็นเรื่องของคนสองคน คงจะดีไม่น้อยหากคุณกับคู่ช่วยกันเลือกรูปทรงแหวนที่ชอบด้วยกัน แต่ก็มีอีกหลายคู่ที่ยังแก้ปัญหาเลือกแหวนไม่ได้สักทีเพราะต่างคนต่างชอบไม่เหมือนกัน กรณีที่คุณทั้งคู่ไม่ซีเรียสว่าแหวนของพวกคุณจะต้องมีรูปทรงเพชรและตัวเรือนเหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว แนะนำให้ต่างคนต่างเลือกไปเลยค่ะ แต่หากซีเรียสเรื่องนี้อยู่สักหน่อย ทางเราแนะนำอยู่ 2 วิธีค่ะ

วิธีแรก: ในกรณีที่พวกคุณไม่ซีเรียสกับรูปทรง แนะนำให้เลือกแหวนเกลี้ยงประดับเพชรทรงกลมเม็ดเล็กก็พอค่ะ นอกจากจะสื่อถึงความรักที่เรียบง่ายในทุก ๆ วันแล้ว ยังใส่เป็นเครื่องประดับที่ใส่ออกงานได้ทุกโอกาสด้วยนะคะ เนื่องจากแหวนเกลี้ยงเป็นแหวนที่ไม่มีลูกเล่นลวดลายใด ๆ บวกกับเพชรทรงกลมเม็ดเล็ก ดูไม่โดดเด่นจนเกินไป ทำให้ภาพรวมของแหวนมีความสุภาพและมีความเป็นทางการในตัวเองอีกด้วยค่ะ

วิธีที่สอง: ในกรณีที่พวกคุณรู้ว่าตัวเองต้องการรูปทรงเพชรแบบไหน ก็จะช่วยให้เลือกแหวนแต่งงานได้ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว เนื่องจากแต่ละรูปทรงจะมีราคาต่อกะรัตที่แตกต่างกัน สำหรับรูปทรงที่แพงที่สุดคือเพชรแบบกลมมีราคาแพงที่สุด ในขณะที่เพชรทรงหยดน้ำและทรงมาร์คีส์จะมีราคาถูกลงมาหน่อย แต่หากพวกคุณยังคิดไม่ตกว่าจะเลือกทรงไหนดี ทางเราขอแนะนำให้เลือกแหวนที่มีรูปทรงสอดคล้องกับความหมายที่คุณทั้งคู่ชื่นชอบจะดีที่สุดค่ะ โดยรูปทรงของเพชรยอดนิยมในปัจจุบันมีมากถึง 10 แบบดังต่อไปนี้

 • เพชรทรงกลม (Round Brilliant Cut Diamond) สื่อถึงความรักอันเป็นนิรันดร์
 • เพชรทรงไข่ (Oval Cut Diamond) สื่อถึงความรักที่ต้องทะนุถนอม ดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน
 • เพชรทรงมาร์คีส์ (Marquise Diamond) สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์และความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตคู่
 • เพชรทรงหัวใจ (Heart Cut Diamond) สื่อถึงความรัก ความปรารถนาดี และความชื่นมื่นในชีวิตคู่
 • เพชรทรงหยดน้ำ (Pear Shaped Diamond) สื่อถึงความรักอันหนักแน่นของคุณและคู่
 • เพชรสามเหลี่ยม (Trillion Cut Diamond) สื่อถึงพลังอำนาจและความรัก
 • เพชรทรงสี่เหลี่ยม (Princess Cut Diamond) สื่อถึงความสง่างาม เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง
 • เพชรทรงเอมเมอรัล (Emerald Cut Diamond) สื่อถึงความสงบสุขในชีวิตคู่
 • เพชรทรงสี่เหลี่ยมขอบมน (Cushion Cut Diamond) สื่อถึงความรัก ความสวยงาม และช่วยเสริมความมั่นใจให้คุณผู้หญิงได้ดี
 • เพชรทรงแอชเชอร์ (Asscher Cut Diamond) ช่วยเสริมดวงความรักของคุณและคู่ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
ร้านแหวนแต่งงาน
แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว

3. เลือกตามตัวเรือน

วัสดุทั่วไปที่ใช้ทำตัวเรือนของแหวนแต่งงาน ส่วนใหญ่ทำจากทองคำ, ทองคำขาว, เงิน และแพลทินัม แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทองโรสโกลด์ (Rose Gold) ได้แซงหน้าวัสดุอื่น ๆ และกลายมาเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับใครหลายคนมากขึ้น ส่วนแพลทินัมก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกค่อนข้างคล้ายเงินพอสมควร แต่แพลทินัมมีราคาแพงกว่ามาก เนื่องจากหายากกว่าและก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าเงิน ทั้งนี้คุณควรศึกษาข้อดีข้อเสียของวัสดุแต่ละชนิด รวมถึงไลฟ์สไตล์ของคุณและคู่ รวมถึงงบประมาณเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกวัสดุสำหรับทำตัวเรือนด้วยนะคะ

4. เลือกจากขนาดนิ้ว

รู้หรือไม่ว่านิ้วของคนเรามีทั้งหมด 5 ประเภท หากคุณเลือกแหวนตรงกับลักษณะนิ้วมากแล้ว จะช่วยให้แหวนดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้นด้วย ได้แก่

 • นิ้วมือสั้น เหมาะสำหรับแหวนที่มีก้านแหวนเล็ก หัวแหวนทรงหยดน้ำ, หัวใจ หรือวงรี หลีกเลี่ยงแหวนที่มีก้านแหวนหนาและมีหัวแหวนกลม เพราะจะทำให้นิ้วดูสั้น
 • นิ้วยาว เหมาะสำหรับแหวนที่มีก้านแหวนหนา เน้นหัวแหวนขนาดใหญ่ หลีกเลี่ยงแหวนที่มีก้านบาง หัวแหวนเล็ก เพราะจะทำให้นิ้วดูยาวขึ้น
 • นิ้วกลม เหมาะสำหรับแหวนที่มีก้านหนาพอดี เน้นหัวแหวนรูปหัวใจ หลีกเลี่ยงแหวนหัวกลม เพราะจะทำให้นิ้วดูอวบ
 • ข้อนิ้วใหญ่ เหมาะสำหรับแหวนที่มีก้านแหวนขนาดไม่ต่ำกว่า 1 ซม. ขึ้นไป เน้นหัวแหวนใหญ่ แซมด้วยเพชรเม็ดเล็กล้อมรอบ หลีกเลี่ยงแหวนที่ก้านบาง เพราะจะทำให้ข้อนิ้วดูใหญ่
ไพลินแท้
แหวนไพลิน

5. เลือกร้านที่มีใบเซอร์ฯ

หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าเครื่องประดับเพชรทุกชิ้นที่วางจำหน่ายตามร้านขายเครื่องประดับชั้นนำจะต้องมีใบเซอร์ฯ ให้ลูกค้าด้วยเสมอ ใบเซอร์ฯ เป็นใบบ่งบอกข้อมูลเกี่ยวกับเพชรชิ้นนั้น ไม่ว่าจะเป็นสถาบันผู้ออกใบเซอร์ เลขใบเซอร์ รูปทรงและสัดส่วนของเพชร คุณสมบัติ 4Cs รวมถึงแผนภาพตำหนิของเพชรอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้คุณซื้อแหวนเพชรวงนั้นได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่หากคุณดีลกับร้านไหนแล้วร้านนั้นไม่มีใบเซอร์ฯ เพชรให้ ก็ควรเลี่ยงการใช้บริการกับร้านนั้นไปเลยค่ะ

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ ซื้อต่างหูพลอยแท้กับ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับพลอยแท้, เพชรแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.