ต่างหูเพชรแท้

รวมวิธีทำความสะอาดต่างหูเพชรแท้อย่างไร ให้กลับมาสวยสดใสเหมือนเคย

แม้ว่าเพชรจะเป็นอัญมณีที่สวยสดใสแวววาวมากแค่ไหน แต่เพชรก็มีวันหมองได้เช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นเครื่องประดับขนาดเล็กอย่างแหวน หรือต่างหูด้วยแล้วล่ะก็ ต้องยิ่งดูแลเป็นพิเศษเลยนะคะ เพราะถ้าเกิดพลาดทำชิ้นส่วนหลุดออกจากกันหรืออาจไม่มีความรู้ความเข้าใจในการทำความสะอาดมากพอ อาจทำให้ตัวเพชรเสียหายได้ ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดต่างหูเพชรแท้ที่ถูกต้อง ทำยังไงให้กลับมาสวยสดใสเหมือนเคย ถ้าพร้อมแล้วมาอ่านกันเลยค่ะ

ทำความสะอาดต่างหูเพชรแท้ได้ ๆ ด้วยตัวคุณเอง

ต่างหูเพชรทอง
ต่างหูเพชรทอง

สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดเพชรจะมีอยู่ 5 อย่าง ได้แก่ น้ำสะอาดอุ่น ๆ , น้ำยาล้างจาน, แปรงสีฟันขนนุ่ม, ถ้วยหรือชามสำหรับใส่ต่างหู และผ้าขนหนูไร้ขน

  • เริ่มจากหยดน้ำยาล้างจาน 5-10 หยด ลงไปในถ้วยน้ำอุ่นแล้วจึงคนให้เข้ากัน
  • แช่เพชรทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าคราบสกปรกจะคลายตัว
  • จากนั้นใช้แปรงสีฟันขนนุ่มแปรงให้ทั่วต่างหู แล้วนำไปล้างด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง หากคราบหลุดออกไม่หมด แนะนำให้แช่แล้วขัดสลับกันจนกว่าคราบจะหลุดออกหมด
  • นำผ้าขนหนูไร้ขนเช็ดต่างหูให้ทั่วจนกว่าจะเห็นว่าแห้งสนิท จากนั้นวางผึ่งลมไว้ประมาณ 30 นาที
  • เมื่อพบว่าต่างหูแห้งแล้ว ให้นำต่างหูเก็บใส่กล่องเก็บอัญมณีโดยแยกออกจากเครื่องประดับชิ้นอื่น หรืออาจใส่ในถุงซิปล็อคแยกก็ได้

เพชรเป็นรอยได้ไหม

ต่างหูพลอยอเมทิส
ต่างหูพลอยอเมทิส

แม้ว่าเพชรจะเป็นอัญมณีที่แข็งแรงที่สุดในโลก แต่หากเพชรสัมผัสกับเพชรด้วยกัน ก็อาจเกิดรอยขีดข่วนตามมาได้ เนื่องจากมีความแข็งแรงเท่ากัน ดังนั้นคุณควรเก็บเครื่องประดับเพชรแยกออกจากกันเป็นชิ้น ๆ ไป จะดีกว่าค่ะ แต่หากต่างหูเพชรของคุณมีรอยขีดข่วนง่าย แม้ว่าคุณจะไม่ค่อยได้แตะอะไรเลยก็ตาม อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าต่างหูที่คุณกำลังใส่อยู่อาจเป็นของปลอม แนะนำให้นำมาตรวจสอบด้วยเครื่องตรวจสอบอัญมณีจะดีกว่าค่ะ

ต่างหูเพชรใส่อาบน้ำได้ไหม

ต่างหูเพชรแท้
ต่างหูมุก

จริง ๆ แล้ว ไม่ควรใส่ เนื่องจากเวลาอาบน้ำจะมีคราบเหงื่อไคล แชมพู หรือสบู่ไหลลงมาตามซอกหูขณะที่คุณกำลังอาบน้ำ ยิ่งต่างหูของคุณประดับด้วยเพชรแล้วก็ยิ่งไม่ควรค่ะ เพราะคราบเหล่านี้มีผลทำให้เพชรหมองง่ายยิ่งขึ้น เวลาส่องประกายก็ไม่แวววาวเหมือนเก่า ทางที่ดีควรถอดก่อนอาบน้ำจะดีที่สุดค่ะ

ทำยังไงให้เพชรเงา

ต่างหูเพชรทอง
ต่างหูเพชรทอง

นอกจากการทำความสะอาดอย่างถูกวิธีแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เพชรหมองช้าลงคือการเก็บรักษาที่ถูกต้อง ต่อให้คุณขัดเพชรจนสะอาดใสไร้ฝุ่นมากแค่ไหน แต่หากดันเก็บต่างหูเพชรเอาไว้ใกล้เครื่องประดับอื่นก็อาจไปสัมผัสกันเองและเกิดรอยหมองไปยังตัวเพชร ทางที่ดีควรเก็บต่างหูเพชรไว้ในกล่องแยก หรืออาจใส่ในถุงซิปล็อคก็ได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการหลีกเลี่ยงต่างหูไม่ให้สัมผัสกับสิ่งต้องห้ามหลากหลายชนิดที่สามารถทำปฏิกิริยาและทำให้เพชรหมองได้ ยกอย่างเช่น เหงื่อ คลอรีน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เป็นต้น

แล้วถ้าอยากซื้อต่างหูเพชรแท้ ที่ไหนดี

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรามากที่สุดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.