แหวนเพชรผู้หญิง

เลือกแหวนเพชรผู้หญิงอย่างไร ให้สวยให้ปัง ออร่าพุ่ง มาดูกันค่ะ

หากพูดถึงการเลือกแหวนเพชรสักวงที่เข้ากับเรามากที่สุดนั้น หลายคนอาจถึงกับไปไม่เป็นเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะเลือกอย่างไรให้ได้เพชรแท้แล้ว ยังต้องเลือกให้เข้ากับนิ้วของเรามากที่สุดด้วยนะคะ วันนี้ไอรินทร์เจมส์เลยจะมาแนะนำวิธีเลือกแหวนเพชรผู้หญิงอย่างไร ให้สวยให้ปัง ออร่าพุ่งกันค่ะ

เลือกแหวนเพชรผู้หญิงอย่างไร ให้ออร่าพุ่ง

1. เลือกจากความแท้ของเพชร

 • ใช้ตาเปล่ามอง หากเราคว่ำหน้าเพชรลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วไม่เห็นตัวหนังสือ แสดงว่าเป็นเพชรแท้ค่ะ ส่วนเพชรปลอมจะเห็นตัวหนังสือชัดเจน
 • ใช้กล้องส่อง หากส่งเพชรดูแล้วมีเหลี่ยมคม แสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะมีเหลี่ยมไม่คมมาก
 • ดูจากรอยขีดข่วน หากไม่พบรอยขีดข่วนเลย แสดงว่าเป็นเพชรแท้ เนื่องจากมีความแข็งทนทานสูง แต่หากพบรอยขีดข่วนจำนวนมาก แสดงว่าเป็นเพชรปลอมค่ะ
 • ชั่งน้ำหนักเพชร แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีเพชรแท้ที่มีน้ำหนักเท่ากันอยู่แล้ว 1 เม็ด โดยนำเพชรที่เราต้องการพิสูจน์และเพชรที่เรามีอยู่แล้วมาชั่งน้ำหนัก หากพบว่าเพชรที่เราต้องการพิสูจน์มีน้ำหนักมากกว่าเพชรที่เรามีอยู่แล้วประมาณครึ่งเท่า แสดงว่าเป็นเพชรปลอมค่ะ ส่วนเพชรแท้จะมีน้ำหนักเท่ากันค่ะ
 • หายใจรดเพชร (Foggy Test) หากหายใจรดเพชรแล้วไม่มีไอน้ำหรือฝ้าเกาะอยู่บนตัวเพชรเลย หรือหากมีไอน้ำก็จะหายไปในไม่กี่วินาที แสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะมีไอน้ำเกาะอยู่นาน
 • หาความถ่วงจำเพาะ หากนำเพชรแช่ลงไปในน้ำแล้วจมลงก้นภาชนะทันที แสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะลอยอยู่เหนือน้ำเนื่องจากทำมาจากพลาสติก
 • จุดไฟแช็กลนเพชร หากจุดแช็กลนเพชรประมาณ 30 วินาที แล้วหย่อนเพชรลงไปในน้ำเย็น หากไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ เลย แสดงว่าเป็นเพชรแท้ ส่วนเพชรปลอมจะเกิดรอยร้าว
 • ดูจากใบเซอร์เพชร (Certificate) เป็นใบรับรองคุณภาพของเพชรที่ออกโดยสถาบันอัญมณีชั้นนำอย่าง GIA หรือ HRD หากเพชรมีใบเซอร์แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ทั้งนี้แนะนำให้เช็กรายละเอียดของใบเซอร์ด้วยว่าเป็นของแท้หรือไม่ เพราะในปัจจุบันนี้มีการทำใบเซอร์ปลอมมาย้อมแมวเยอะอยู่พอสมควรค่ะ
 • เครื่องตรวจเพชร ถือเป็นวิธีที่ชัวร์ที่สุด เพราะนอกจากจะตรวจและเห็นผลลัพธ์ที่แม่นยำภายในไม่กี่วินาทีแล้ว ยังสามารถตรวจได้หลายชิ้นอีกด้วยค่ะ

2. เลือกจากขนาดนิ้ว

 • นิ้วมือเรียว ลักษณะนิ้วจะไม่อ้วนไม่ผอมจนเกินไป สามารถใส่แหวนได้ทุกแบบ แนะนำให้เลือกลวดลายตามใจชอบหรือเลือกให้แมตช์กับเสื้อผ้าก็ได้ค่ะ
 • นิ้วมือสั้น เหมาะกับแหวนบางเล็ก หัวแหวนทรงหยดน้ำ ทรงไข่ หรือทรงหัวใจ หลีกเลี่ยงหัวแหวนสี่เหลี่ยมหรือทรงกลมใหญ่ เพราะจะทำให้นิ้วดูสั้น นิ้วดูตันกว่าเดิม
 • นิ้วมือผอมยาว เหมาะกับหัวแหวนที่มีลวดลายรอบวง มีหัวแหวนที่เห็นชัดเจน นอกจากนี้เรายังขอแนะนำให้ใส่แหวน 2 หรือ 3 วงพร้อมกันเพื่อกลบความผอมของนิ้วคุณ ทั้งนี้หลีกเลี่ยงแหวนขนาดเล็กและบาง เพราะจะทำให้นิ้วดูผอมมากยิ่งขึ้น
 • นิ้วมืออวบ เหมาะกับแหวนหนาพอดีกับนิ้ว ไม่เลือกแหวนที่ดูหนาเกินไปเพราะอาจทำให้นิ้วดูอ้วนขึ้นได้ นอกจากนี้ขอแนะนำให้เลือกหัวแหวนทรงเรียวยาว ทรงหยดน้ำ หรือทรงไข่ ซึ่งจะช่วยให้นิ้วดูเรียวมากขึ้น
 • นิ้วข้อใหญ่แต่เนื้อไม่เยอะ เหมาะกับแหวนที่กว้าง 1 ซม. ขึ้นไป สามารถใส่ผ่านข้อนิ้วได้แบบพอดี อาจมีลวดลายหรือเน้นแหวนหนา ๆ หรือมีลวดลายรอบแหวน ส่วนตัวแหวนควรสูงขึ้นจากโคนนิ้วเพื่อเสริมให้นิ้วดูมีเนื้อมากขึ้น ทั้งนี้หลีกเลี่ยงแหวนขนาดเล็กและบาง เพราะจะทำให้ข้อนิ้วดูใหญ่และเด่นชัด

3. เลือกจากงบประมาณ

เราขอแนะนำให้คุณศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับแหวนเพชรเบื้องต้นก่อนว่ามีคุณภาพประมาณไหน ราคาเท่าไหร่ ซึ่งจะช่วยให้คุณกำหนดงบในใจและเลือกซื้อแหวนที่เหมาะกับตัวเองได้ง่ายขึ้น เพราะหากคุณไม่ได้กำหนดงบแล้วล่ะจะทำให้คุณเลือกแหวนที่คุณต้องการยากขึ้น แต่หากคุณไม่ได้เกี่ยงเรื่องงบแล้วล่ะก็ เลือกซื้อตามความชอบได้เลยค่ะ

ทำไมต้อง Jewelry one stop service จาก Irin Gems

Jewelry one stop service เป็นบริการจิวเวอร์รี่ที่เดียวที่ให้บริการดูแลเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขัด ล้าง ชุบ ออกแบบเครื่องประดับใหม่ ฝังพลอยฝังเพชร ฯลฯ เพราะเราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.