วิธีเช็คทองด้วยตัวเอง

รวมวิธีเช็คทองด้วยตัวเอง ใครอยากรู้ต้องอ่าน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีทองรูปพรรณติดตัวและต้องการพิสูจน์ว่าทองที่เรามีเป็นของแท้หรือไม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะพิสูจน์ทองด้วยวิธีไหนดีถึงจะปลอดภัยทั้งตัวเราเองและตัวทองรูปพรรณของเราด้วย ถ้าอยากรู้แล้วล่ะก็วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาแนะนำวิธีพิสูจน์ที่ๆคุณสามารถทำตามได้เองและแบบที่ไม่ควรทำตามกันค่ะ

รวมวิธีเช็คทองด้วยตัวเอง

1. โลโก้หรือตราประทับ

ด้วยความที่ทองมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย จึงทำให้ช่างทองประทับตราของตัวทองได้ง่ายค่ะ โดยช่างทองจะตีตราบริเวณข้อต่อของทอง สำหรับตราประทับที่พบส่วนใหญ่มักเป็นชื่อย่อของผู้ผลิต, ตัวเลขมงคล, รูปสัตว์ หรือแม้แต่ตัวเลขบอกเปอร์เซนต์ทอง เช่น ทอง 14k, ทอง 18k เป็นต้น แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ 100% เนื่องจากมิจฉาชีพสามารถทำตราประทับหลอกได้ก็ตาม แต่หากพบว่าทองรูปพรรณชิ้นไหนไม่มีตราประทับแล้วล่ะก็ สามารถสรุปได้เลยว่าเป็นทองปลอมอย่างแน่นอนครับ

2. น้ำหนักทอง

ต่อให้จะมีรูปทรงแตกต่างกันแค่ไหนก็ตาม แต่หากเป็นทองที่มีน้ำหนักเท่ากันแล้ว เมื่อชั่งน้ำหนักเปรียบเทียบกันแล้วก็จะพบว่าทองทั้งสองชิ้นมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ ส่วนทองปลอมจะมีน้ำหนักแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

3. ดูรอยต่อของทอง

ทองรูปพรรณโดยทั่วไปแล้วถือเป็นเครื่องประดับสำหรับสวมใส่เพิ่มออร่าความสวยให้แก่ตัวเองในทุก ๆ วัน หรืออาจใส่ออกงานเพียงเท่านั้น ดังนั้นจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเกิดการเสียดสีกันเองระหว่างใข้งาน หากพบว่ารอยต่อของทองรูปพรรณมีร่องรอย ตำหนิ หรือเปลี่ยนสีไป แสดงว่าเป็นทองปลอมครับ เนื่องจากทองรูปพรรณแท้จะมีความแข็งแรงทนทานสูง ต่อให้ใช้ไปนานแล้วก็ตาม แต่อาจไม่พบความผิดปกติใด ๆ บริเวณรอยต่อทองค่ะ

4. แม่เหล็กดูดทอง

หากนำแม่เหล็กมาดูดทองแล้วทองถูกดูดเข้าหา แสดงว่าเป็นทองปลอม เนื่องจากส่วนประกอบอื่นในทองรูปพรรณอย่างทองแดง หรือโลหะอาจทำปฏิกิริยาและถูกดูดเข้าหาทอง ส่วนทองแท้จะไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ กับแม่เหล็ก

5. โยนลงบนกระจก

เนื่องจากทองมีความอ่อนตัว หากโยนลงไปบนกระจกแล้วมีเสียงตกกระทบนุ่ม ไม่แหลม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแหลม แสบแก้วหู ทั้งนี้แนะนำให้โยนเพียงเบา ๆ ก็พอค่ะ ไม่ต้องถึงขั้นออกแรกกระแทกมากนัก เพราะอาจทำให้เนื้อทองเสียหายได้

วิธีตรวจทองแบบไหนบ้าง ที่เราไม่แนะนำให้ทำเองเด็ดขาด

1. ใช้ฟันกัด

จริงอยู่ที่ทองมีความทนทานสูง แต่เนื่องจากทองมีคุณสมบัติอ่อนตัวง่าย หากออกแรงกัดมากเกินไป ก็อาจมีผลทำให้เนื้อทองเสียหายหรือผิดรูปง่าย ส่งผลต่อราคาที่ลดลงค่ะ

2. ใช้จานเซรามิกขูด

แม้การขูดทองรูปพรรณลงบนจากเซรามิกจะเป็นวิธีที่สามารถพิสูจน์ความแท้ของทองได้ก็จริง เนื่องจากการขูดจะช่วยให้เห็นเนื้อทองด้านใน แต่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เสี่ยงต่อการสูญเสียเนื้อทองได้ง่าย ดังนั้นวิธีนี้ไม่ขอแนะนำ อย่าทำตามนะคะ

3. เผาทอง

แม้ว่าการเผาไฟจะช่วยให้เห็ยได้ว่าทองรูปพรรณชิ้นไหนเป็นของแท้หรือของปลอม แต่การเผาทองที่ถูกต้องจะต้องใช้ไฟที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสมและคงที่ หากใช้ไฟแช็กหรือไฟจากไม้ขีดมาจุด (ซึ่งเป็นไฟที่อุณหภูมิไม่คงที่) ก็อาจเสี่ยงต่อทองผิดรูปหรือสูญเสียเนื้อทองได้ด้วยเช่นกันค่ะ ต่อให้นำไปให้ร้านทองเผาไฟให้ ก็อาจเสี่ยงต่อการถูกกดราคาจากการเผื่อตีราคาพลาดของร้านทองนั้น ๆ อีกด้วยค่ะ

พิสูจน์ทองวิธีไหนดีสุด

ไอรินทร์เจมส์ขอแนะนำให้ใช้เครื่องตรวจทองจากร้านเครื่องประดับชั้นนำจะดีที่สุดค่ะ สำหรับร้านของเราจะมีบริการตรวจทองด้วยเครื่องตรวจทองที่ทันสมัย ส่งตรงจากยุโรป มีวิธีการทำงานที่ปลอดภัยทั้งต่อตัวผู้พิสูจน์เองและทองรูปพรรณชิ้นนั้นด้วย นอกจากจะช่วยวิเคราะห์ส่วนประกอบของทองรูปพรรณชิ้นนั้นได้ทุกส่วนประกอบแล้ว ยังตรวจไว ใช้เวลาตรวจไม่ถึง 1 นาที ช่วยให้ตรวจได้มากชิ้นตามที่คุณต้องการได้เลยค่ะ หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามข้อมูลกับทางเราได้เลยนะคะ

ทับทิมสยามแท้ ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์เท่านั้น

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.