แหวนทองหลุดจำนำ

แหวนทองหลุดจำนำ ดีไหม เลือกยังไง หาซื้อที่ไหนดี มาอ่านกันค่ะ

ของหลุดจำนำเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใครหลายคนสนใจ เพราะนอกจากราคาที่ถูกกว่าแหวนมือหนึ่งที่ขายตามร้านเครื่องประดับชั้นนำแล้ว ยังผ่านการพิสูจน์มาแล้วด้วยว่าเป็นของแท้ 100% แต่หากคุณเพิ่งหันมาสนใจในของหลุดจำนำและอยากได้แหวนทองหลุดจำนำมาสวมใส่ออกงานสักวง ก็อาจจะอยากรู้ว่ามีวิธีเลือกแหวนอย่างไรให้อุ่นใจและปลอดภัยต่อกระเป๋าตังมากที่สุด วันนี้จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

แหวนทองหลุดจำนำ ดีไหม

ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนค่ะ แหวนทองหลุดจำนำอาจไม่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการของมือหนึ่ง ไม่ผ่านมือใครมาก่อน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเจ้าของเก่าใช้งานมามากน้อยแค่ไหน มีส่วนไหนของแหวนบ้างที่เกิดรอยร้าว หรืออาจมีตำหนิที่เล็กมากแต่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเครื่องประดับสวยงามเพอร์เฟกต์ 100% แต่หากคุณอยากได้แหวนทองที่ราคาถูกกว่าที่ขายในร้านทอง ไม่ได้ซีเรียสกับการซื้อแหวนทอง มีตำหนิเล็กน้อยก็พอรับได้ ขอแค่เป็นแหวนทองแท้ก็พอ แหวนทองหลุดจำนำถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

แหวนทองหลุดจำนำ ดียังไง

1. เป็นทองแท้แน่นอน

สินค้าที่เป็นของหลุดจำนำทุกชิ้นล้วนผ่านการพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญของโรงรับจำนำหรือร้านรับซื้อของหลุดจำนำมาแล้ว เนื่องจากการซื้อขายของหลุดจำนำนั้นผู้จำนำจะทำสัญญาและต้องให้ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์ก่อนที่จะรับจำนำของเสมอ โดยการพิสูจน์สินค้าจะต้องดู 2 อย่าง ได้แก่ พิสูจน์ว่าของชิ้นนั้นเป็นของแท้ใช่ไหม หากเป็นทองก็จะพิสูจน์ว่ามีทองกี่เปอร์เซนต์ ตรงตามมาตรฐานการซื้อขายทองตามหลักของสมาคมค้าทองคำหรือไม่ และพิสูจน์ว่าของชิ้นนั้นเป็นของผิดกฎหมายหรือไม่ โดยจะตรวจสอบจากประวัติของผู้จำนำ จากนั้นโรงรับจำนำจะทำสัญญากับผู้จำนำ ในกรณีที่ผู้จำนำไม่มารับของตามที่กำหนด โรงรับจำนำมีสิทธิ์ที่จะนำสินค้าชิ้นนั้นไปขายต่อ และที่สำคัญเราไม่ต้องมานั่งพิสูจน์ด้วยตัวเองเพราะถ้าหากเราพิสูจน์พลาดก็อาจทำให้แหวนทองเสียหายมากกว่าที่ผู้เชี่ยวชาญอีกด้วยค่ะ

2. ได้ราคาถูกกว่าแหวนมือหนึ่ง

โดยทั่วไปแล้วโรงรับจำนำจะมีวิธีพิสูจน์ทองด้วยการเผาไฟหรือฝนเนื้อทองออกมาเล็กน้อยค่ะ แน่นอนว่าทั้งสองวิธีนี้อาจทำให้เนื้อทองเสียหายเล็กน้อย บวกกับแหวนทองที่นำมาจำนำอาจผ่านการใช้งานมาในระดับนึง และที่สำคัญลูกค้าจะเสียค่าคนกลางที่น้อยลงเนื่องจากการซื้อเครื่องประดับจากร้านดังหรือห้างสรรพสินค้ามีค่าเช่าที่สูง จึงทำให้ราคาของแหวนทองหลุดจำนำถูกกว่าราคาแหวนที่ขายตามห้างร้านทองชั้นนำ

3. ได้ของหลายชิ้น

ด้วยความที่ราคาของหลุดจำนำเป็นของมีคุณภาพที่มีราคาถูก จึงทำให้คุณเลือกซื้อได้หลากหลายชิ้น นอกจากนี้บางร้านยังมีโปรโมชันหรือส่วนลดพิเศษ ยิ่งซื้อเยอะก็ยิ่งลดราคา ก็ยิ่งทำให้คุณได้แหวนทองสวย ๆ มาใส่หลายชิ้น จะใส่ออกงานก็ได้หรือใส่ตอนใช้ชีวิตประจำวันก็ได้เช่นกัน ช่วยให้คุณมีทางเลือกในการแต่งตัวมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

แหวนทองหลุดจำนำแท้ ดูยังไง

 • ตราประทับ (โลโก้) ทองแท้มีความอ่อนตัวง่าย สามารถตีตราประทับได้ง่าย เช่น ตัวอักษร ตัวเลข สัตว์มงคล ฯลฯ หากไม่มีตราประทับอาจหมายถึงแหวนทองปลอม
 • น้ำหนัก หากคุณมีแหวนทองแท้อีกชิ้นหนึ่งที่มีน้ำหนักเท่ากัน ให้นำมาเทียบน้ำหนักกัน หากพบว่าน้ำหนักแตกต่างกันมากแสดงว่าเป็นทองปลอม
 • รอยต่อ ทองแท้มีความทนทานต่อการใช้งานสูง หากพบรอยขีดข่วนหรือมีสีแปลก ๆ บริเวณรอยต่อ แสดงว่าเป็นทองปลอมค่ะ
 • แม่เหล็ก หากเป็นแหวนทองแท้จะไม่ถูกแม่เหล็กดูดเข้าหาแม่เหล็ก ส่วนทองปลอมจะถูกดูดเข้าหาแม่เหล็กเพราะมีส่วนผสมอื่นร่วมด้วย
 • กระจก หากโยนแหวนทองลงบนกระจกแล้วได้ยินเสียงตกกระทบนุ่ม ๆ ไม่ดังแหลม แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะมีเสียงดังแสบแก้วหู
 • กรดไนตริก หากคุณหากหยดกรดไนตริกลงบนทองแล้วไม่เกิดอะไรขึ้น แสดงว่าเป็นทองแท้ ส่วนทองปลอมจะเกิดรอยแหว่ง ทองผิดรูป
 • เผาไฟ หากนำทองแท้ไปเผาไฟก็จะไม่เกิดอะไรขึ้น ส่วนทองปลอมจะไหม้หรือรูปทรงผิดเพี้ยนไป
 • เครื่องตรวจทอง หากนำแหวนทองเข้าเครื่องตรวจทองแล้วมีสัญญาณเตือน แสดงว่าเป็นทองปลอมค่ะ ส่วนทองแท้จะแสดงองค์ประกอบทุกอย่างให้เห็นผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์

เลือกแหวนทองลุดจำนำยังไงให้เข้ากับเรา

1. เลือกจากนิ้ว

 • นิ้วมือเรียว นิ้วไม่อ้วนป้อมและนิ้วไม่ผอมเกินไป สามารถใส่แหวนได้ทุกแบบ แนะนำให้เลือกลวดลายตามใจชอบหรือเลือกให้แมตช์กับเสื้อผ้าที่จะใส่ได้เลยค่ะ
 • นิ้วมือสั้น เหมาะกับแหวนบางเล็ก หรือทรงหัวใจ หลีกเลี่ยงหัวแหวนสี่เหลี่ยมและทรงกลมใหญ่
 • นิ้วมือผอมยาว เหมาะกับหัวแหวนลวดลายรอบวง หัวแหวนชัดเจน หรืออาจใส่แหวน 2-3 วงพร้อมกัน
 • นิ้วมืออวบ เหมาะกับแหวนหนาพอดีกับนิ้ว หัวแหวนทรงเรียวยาว ทรงหยดน้ำ หรือทรงไข่ หลีกเลี่ยงแหวนที่หนาเกินไปเพราะอาจทำให้นิ้วดูอ้วน
 • นิ้วข้อใหญ่แต่เนื้อไม่เยอะ เหมาะกับแหวนที่กว้าง 1 ซม. ขึ้นไป ใส่ผ่านข้อนิ้วได้พอดี อาจมีลวดลายหรือเน้นแหวนหนา ๆ หรือมีลวดลายรอบแหวน

2. เลือกจากสีผิว

 • แหวนเงิน เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวขาวเหลืองและผู้ที่มีผิวโทนเย็น สังเกตได้จากเส้นเลือดที่มีสีน้ำเงินหรือม่วง
 • แหวนทอง เหมาะสำหรับผู้ที่มีสีผิวออกโทนคล้ำ, ผิวสีน้ำผึ้ง หรือผู้ที่มีผิวโทนร้อน สังเกตได้จากเส้นเลือดที่มีสีฟ้าหรือเขียว

3. เลือกจากตัวเรือน

 • ทองคำ (Gold) ข้อดีคือ ปรับไซส์ง่าย เหมาะกับผู้ที่มีผิวสีน้ำผึ้งหรือผิวสีแทน ใครที่มีผิวแพ้ง่ายก็สามารถใส่ได้ ไม่ระคายเคืองใด ๆ แถมยังซ่อมง่ายอีกด้วย แต่อาจเกิดรอยข่วนหรือรอยบุ๋มง่าย แถมยังต้องมานั่งทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อให้ทองมีสีทองอยู่เสมอ
 • ทองคำขาว (White gold) ข้อดีคือ ราคาถูกกว่าแพลทินัมเป็นอย่างมาก แข็งแรงเกิดรอยยาก เหมาะกับผู้ที่มีผิวขาวหรือขาวอมชมพู แต่เนื่องจากมีส่วนผสมนิกเกิลจึงเกิดอาการแพ้ง่าย แถมต้องชุบโรเดียมทุก 3 ปี เพื่อคงความแวววาวเอาไว้
 • เยลโลว์โกลด์ (Yellowe gold) ข้อดีคือแมชกับเสื้อผ้าได้ง่าย ดูแลรักษาง่าย แต่หากดูแลไม่ดีพอก็อาจบิดงอได้ง่าย
 • โรสโกลด์ (Rose Gold) ข้อดีคือ มีสีสันสวยงาม ดูทันสมัย ดูแลรักษาง่ายกว่าทอง ทนทานกว่าทองและทองคำขาวเพราะมีทองแดงผสมอยู่ แถมยังมีราคาถูกกว่าและเหมาะกับทุกสีผิวอีกด้วย
 • แพลทินัม (Platinum) ข้อดีคือ ทนความร้อนสูง ไม่เกิดสนิม บุบเบี้ยวยาก ยึดเกาะเพชรพลอยได้ดี หากเกิดรอยขีดข่วนก็ยังคงสีขาวอมเทาได้ดีเพียงแต่ความมันเงาจะลดลงจึงต้องขัดถูบ่อย ๆ และปรับไซส์ยาก

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

Jewelry one stop service เป็นบริการจิวเวอร์รี่ที่เดียวที่ให้บริการดูแลเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขัด ล้าง ชุบ ออกแบบเครื่องประดับใหม่ ฝังพลอยฝังเพชร ฯลฯ เพราะเราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.