7 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเครื่องประดับหลุดจำนำ

แม้ว่าในปัจจุบันหลายคนนิยมซื้อเครื่องประดับหลุดจำนำมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่ยังมีอีกหลายคนที่มีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเครื่องประดับที่มาจากหลุดจำนำ ว่าแต่มีความเชื่ออะไรบ้างแล้วที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร วันนี้ Iringems จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

7 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับเครื่องประดับหลุดจำนำ

1.เครื่องประดับหลุดจำนำ สภาพไม่ดีเท่าของมือ 1

เครื่องประดับหรือว่าตัวเรือนสามารถชำรุดได้ อาจเกิดการแตกบิ่น ตามสภาพการใช้งาน ทว่าเครื่องประดับเหล่านี้ หากอยู่ในมือของผู้ที่เก็บรักษาได้เป็นอย่างดี มีการดูแลที่ดี เมื่อ ขัด ชุบ ล้าง ก็ไม่แตกต่างจากเครื่องประดับของมือหนึ่ง เพราะเครื่องประดับมือหนึ่งหากเก็บไว้ยิ่งนาน เจอฝุ่น เจอมลภาวะทางอากาศก็ต้องนำมา ขัด ชุบ ล้างเช่นกัน นั่นคือเหตุผลที่ว่า ทำไมหลาย ๆ ร้าน (ไม่ใช่ทุกร้าน) เลือกที่จะทำของหลุดจำนำ หรือของมือสองให้กลายเป็นของมือ 1 เพราะสภาพแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว ดังนั้นจะบอกว่าเครื่องประดับหลุดจำนำสภาพไม่ดีเท่าเครื่องประดับมือหนึ่ง เป็นเรื่องไม่จริงเสมอไปนะคะ

เครื่องประดับหลุดจำนำมีดีอย่างไร ทำไมหลายคนถึงนิยมซื้อมาใส่

2.เครื่องประดับและเพชรพลอยเก่า ราคาต้องถูก

เพชรแท้ พลอยแท้ ไม่ใช่โทรศัพท์มือถือ ไม่ใช่รถยนต์ ไม่ใช่เครื่องใช้ไฟฟ้า การเสื่อมสภาพจึงต่างกัน เพชรแท้ พลอยแท้ อัญมณีแท้ ก็คือของจริง วันยังค่ำ ไม่ได้บุบสลายพังง่าย ๆ เหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้า ต่อให้เพชรพลอยเก่าเหล่านี้จะต้องไปคลุกคลีกับผ้าขี้ริ้ว แต่ความมีค่าของตัวมัน ก็จะไม่ลดลง มิหนำซ้ำ หากเป็นเพชรพลอย หรืออัญมณีที่ดี ยิ่งเก่าหายากแล้ว ราคาจะยิ่งสูงมาก จนบางทีแทบจะประเมินค่าไม่ได้เลยต่างหาก เพราะราคาเป็นเรื่องของความพอใจค่ะ

รวมความเชื่อเรื่องพลอยที่คุณควรรู้ ก่อนเลือกซื้อเครื่องประดับพลอย

3.เครื่องประดับหลุดจำนำเป็นของไม่ดี

ตรรกะนี้ เหมือนเป็นตรรกะเหมารวมที่ไม่น่าอภัย เพราะของแต่ละชิ้นย่อมมีเรื่องราวการเดินทางที่ต่างกัน ในทางตรงกันข้าม เรื่องราวของ เครื่องประดับ เพชรแท้ พลอยแท้ ทองแท้ ของมีค่าเหล่านี้ คือเสน่ห์ต่างหาก แน่นอนว่าของหลุดจำนำส่วนใหญ่มักจะเกิดจากเจ้าของเดิมที่ไม่สามารถไปไถ่ถอนได้ หรือบางทีก็เป็นความจงใจที่ต้องการปล่อยเครื่องหลุดจำนำเหล่านั้นแลกกับเงินที่ได้ไป แต่ทั้งหมดทั้งมวล ไม่ได้หมายความว่าเครื่องประดับหลุดจำนำเป็นของไม่ดี เพราะอย่าลืมว่า มีคนอีกมากมายที่สามารถทำเงินได้จากเครื่องประดับหลุดจำนำเหล่านี้ และก็มีอีกหลากหลายความเชื่อเช่นกันที่พบว่า เพชรแท้ พลอยแท้ มอบความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตผู้ได้ครอบครอง

ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการซื้อของหลุดจำนำ

4.เครื่องประดับหลุดจำนำแค่มีเงิน ใคร ๆ ก็มีได้

เครื่องประดับที่คุณค่าสูง ๆ งานอัตลักษณ์ หรืออัญมณีหายาก ต่าง ๆ อาทิ เช่น พลอยตาแมวที่ถูกคุณลักษณะ ไม่ใช่สิ่งที่การันตีว่าเศรษฐีทุกคนจะได้ครอบครอง สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ของที่เดินหาได้ง่ายตามตลาด ขึ้นอยู่กับจังหวะและเวลา ต่อให้มีเงินมากขนาดไหน แต่ถ้าไม่มีของ ก็ไม่ได้แปลว่าจะสามารถเป็นเจ้าของได้นะคะ คนโบราณเขาว่ากันว่า “อัญมณีเลือกเจ้าของค่ะ”

การครอบครองเครื่องประดับหลุดจำนำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อัญมณีหายาก จึงเป็นเรื่องที่โชคชะตาล้วน ๆ

ซื้อของหลุดจำนำทั้งทีควรรู้อะไรบ้าง

5.เครื่องประดับหลุดจำนำแต่ละที่ก็เหมือน ๆกัน หมดแหละ

ปัจจุบันมีร้านเพชร ร้านพลอย มากมายในประเทศไทย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าของทุก ๆ ร้านจะเหมือนกัน อัญมณีบางชิ้นอาจมาจากต้นกำเนิดเดียวกัน แต่คุณลักษณะก็ต่างกัน ขนาดเพชรเหมืองเดียวกันแท้ๆ ยังสวยไม่เท่ากันเลย แล้วประสาอะไรกับเครื่องประดับหลุดจำนำ ที่ต้องผ่านการคัดกรอง ผ่านการประเมิน การตีราคา มาหลายขั้นตอน กว่าจะผ่านมาให้เราได้รับชม ได้เห็น ย่อมมีความแตกต่างกันในทางใดทางหนึ่งอย่างแน่นอน “ของเลียนแบบจะมาเทียบของดีถูกต้องตามคุณลักษณะได้ยังไง จริงไหมคะ?”

ร้านของหลุดจำนำที่ดี ควรเป็นร้านแบบไหน

6.เครื่องประดับหลุดจำนำมาจากของคนตาย

เครื่องประดับหลุดจำนำ เหล่านี้ล้วนมาจากสถานที่ ที่หลากหลาย แต่หากเป็นร้านจิวเวลรี่ที่มีใบจัดจำหน่ายของหลุดจำนำอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วล่ะก็ ย่อมต้องรู้ถึงแหล่งที่มาของเครื่องประดับหลุดจำนำเป็นอย่างดี และขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องประดับหลุดจำแล้ว ก็ต้องมาจากโรงรับจำนำสิคะ ไม่ได้มาจากคนตายอย่างที่ใครบางคนเข้าใจผิดนะคะ

 

7.ของมือสองก็เหมือนกับเครื่องประดับหลุดจำนำ

ต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะ ว่า “เครื่องประดับหลุดจำนำทุกชิ้น คือของมือสอง แต่เครื่องประดับมือสองทุกชิ้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นเครื่องประดับหลุดจำนำ” การที่จะเป็นเครื่องประดับหลุดจำนำคือต้องเข้าโรงรับจำนำก่อน แล้วไม่ได้มีการไปไถ่ถอนออก จนระยะเวลาการทำสัญญาจำนำจบลง ของดังกล่าวจึงถูกนำมาขายทอดตลาด แต่ของเครื่องประดับมือสองไม่จำเป็นจะต้องนำไปเข้าโรงจำนำเสมอไปนะคะ ขึ้นอยู่กับความพอใจของเจ้าของเครื่องประดับนั้น ๆ ค่ะ

 

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเลือกซื้อเครื่องประดับมือหนึ่ง มือสอง หรือว่าเครื่องประดับหลุดจำนำ ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลให้มั่นใจว่า เพชร พลอย ทอง หรืองานเครื่องประดับที่ได้มา เป็นไปตามความต้องการของเราจริง ๆ หรือตรวจสอบความเป็นมาให้แน่ใจว่าเราจะได้ของที่ดี ไม่ถูกหลอก หรือถูกต้มค่ะ ที่สำคัญเลย ถ้าจะเลือกซื้อทั้งที ก็อย่าลืมมองหาร้านที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องนะคะ เกิดไม่รู้หลักแหล่งที่แน่ชัด จะกลายเป็นซื้อของโจร ไม่รู้ด้วยนะ!

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.