ไพลินแท้

ไพลินแท้ดูอย่างไร สังเกตได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

หากคุณเป็นมือใหม่ในวงการอัญมณีและต้องการเป็นเจ้าของเครื่องประดับไพลินสักชิ้น แต่ไม่รู้วิธีที่จะใช้ดูว่าไพลินที่เราให้ความสนใจอยู่นั้นเป็นของแท้หรือไม่ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเช็กไพลินแท้ด้วยตัวเองแบบคร่าว ๆ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อเครื่องประดับไพลินกับร้านที่เรากำลังดีลอยู่ ว่าแต่จะมีวิธีไหนบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

ไพลินแท้

 

6 วิธีสังเกตไพลินแท้ได้ด้วยตัวเอง

ไพลินแท้

1. ความสะอาด

หากพบรอยขีดข่วน, รอยแตก หรือจุดด่างดำในไพลินเล็กน้อย แสดงว่าเป็นไพลินแท้ เพราะรอยดังกล่าวเกิดขึ้นตามกระบวนการทางตามธรรมชาติ เนื่องจากยังไม่ผ่านกระบวนการเจียระไนให้มีลวดลายงดงาม หากเป็นไพลินปลอมจะไม่มีจุดด่างดำใด ๆ เนื่องจากเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติทางฟิสิกส์กับเคมี ไพลินที่ได้จึงมีความสะอาดมาก

2. ตำหนิ

หากส่องกล้องส่องพระ (Loupe) แล้วพบตำหนิรูปแบบต่าง ๆ เช่น เส้นเข็มที่มีลักษณะเป็นเส้นรุ้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ผสมกัน หรืออาจพบตำหนิรอยนิ้วมือ (Fingerprint) ภายในไพลิน หรือพบแถบสีหักมุมแสดงว่าเป็นไพลินแท้ แต่หากส่องพบแถบสีเป็นเส้นโค้งหรือมีฟองอากาศ แสดงว่าเป็นไพลินปลอมอย่างไม่ต้องสงสัย

3. หายใจรดไพลิน

หากหายใจรดไพลินแล้วมีหมอกขึ้นมาและหายไปภายใน 2-3 วินาที แสดงว่าเป็นไพลินแท้ แต่ถ้าเป็นไพลินปลอมจะใช้เวลาในการระเหยนานกว่า

4. ส่องกับแสงอาทิตย์ในที่ร่ม

หากนำไปส่องแล้วสีที่ออกมาไม่เหมือนกันแสดงว่าเป็นไพลินแท้ เนื่องจากมีโทนสีไม่เท่ากัน โดยสีด้านหน้าจะเข้มกว่าด้านข้าง แต่หากนำไปส่องแล้วเห็นเป็นสีรุ้ง แสดงว่าเป็นไพลินปลอม

5. เผาไฟ

หากนำไปเผาไฟแล้วไม่หลอมละลายหรือมีสีที่สดขึ้น แสดงว่าเป็นไพลินแท้ เนื่องจากคราบหมองที่ติดอยู่เกิดจากการใช้งาน ทั้งคราบเหงื่อและคราบจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ หากคราบหมองถูกเผา จะช่วยให้ไพลินแท้มีสีสดขึ้นนั่นเอง ส่วนไพลินปลอมจะหลอมกับไฟทันที

6. ใบเซอร์ฯ อัญมณี

หากคุณซื้อเครื่องประดับไพลินมาจากร้านขายเครื่องประดับที่ได้มาตรฐาน ทางร้านจะมีใบเซอร์ฯ อัญมณี หรือใบแสดงคุณภาพพ่วงมาให้คุณด้วย ซึ่งใบเซอร์ฯ จะเป็นเครื่องการันตีว่าไพลินที่คุณซื้อไปมีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานสากล เป็นของแท้แน่นอน

วิธีเลือกไพลินแท้อย่างไรให้ได้คุณภาพ

ไพลินแท้

1. เลือกจากสี

สีของไพลินส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำเงินสด อมม่วงบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้ควรเลือกไพลินที่มีสีที่สม่ำเสมอเต็มหน้าพลอย หากมองไพลินในทิศทางที่ต่างกันจะเห็นเป็นสีน้ำเงินสดหรือสีน้ำเงินอมม่วง และสีน้ำเงินอมเขียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเจียระไนจากช่างด้วย โดยช่างที่ดีจะต้องเลือกด้านที่มีสีน้ำเงินสดให้เห็นด้านหน้าพอดี (น้ำหน้า) ส่วนด้านที่มีสีน้ำเงินอมเขียวให้อยู่ด้านข้าง (น้ำข้าง) ทางที่ดีควรนำไพลินไปส่องกับแสงธรรมชาติหรือแสงสีขาว เพื่อให้เห็นสีของไพลินที่ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด โดยสีที่ดีที่สุดจะต้องเป็นสีที่ไม่เข้มหรืออ่อนจนเกินไป

2. เลือกจากการเจียระไน

ไพลินแท้คุณภาพดีจะต้องเจียระไนเป็นเหลี่ยมผสมในสัดส่วนที่พอดี ไม่เบี้ยว ก้นไม่ตื้นและไม่ลึกเกินไป ควรเลือกไพลินที่มีหน้ากระดานพอดี จะช่วยให้ไพลินมีประกายมากขึ้น ควรเลือกไพลินหลังเบี้ยที่มีสัดส่วนโค้งนูนพอดี, ไม่บิดเบี้ยว, ไม่สูงหรือแบนเกินไป และควรมีขาบริเวณกึ่งกลางหน้าพลอย

ทำไมใครหลายคนถึงซื้อเครื่องประดับไพลินแท้กับ Irin Gems

สร้อยคอไพลินสังวาลย์

ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านเพชรแท้, พลอยแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่น ๆ ได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.