ตัวเรือนแหวนในปัจจุบันมีกี่แบบ แบบไหนเหมาะกับคุณที่สุด

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการซื้อแหวนสำหรับสวมใส่ตามโอกาสสำคัญ หรืออยากได้แหวนแทนใจไว้ใส่ตอนแต่งงานแล้วล่ะก็ วันนี้เราจะมาแนะนำประเภทของตัวเรือนแหวนว่าในปัจจุบันมีตัวเรือนชนิดไหนน่าสนใจ เหมาะสำหรับใครบ้าง เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกประกอบการตัดสินใจซื้อหรือสั่งทำแหวนสุดพิเศษสำหรับคุณ

ตัวเรือนแหวนในปัจจุบันมีกี่แบบ

ปัจจุบันมีวัสดุสำหรับทำตัวเรือนทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ เงิน, ทอง, ทองคำขาว (แพลทินัม) และพิงก์โกลด์ โดยแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้

1.เงิน

ประกอบด้วยเงิน 92.5% และโลหะอย่างทองแดงอีก 7.5%  (สัดส่วนสากล) เนื่องจากเงินบริสุทธิ์จะมีคุณสมบัติอ่อนเหนียว บิดงอง่ายมาก ยากต่อการทำตัวเรือนแหวน ดังนั้นช่างทำแหวนจึงเพิ่มทองแดงเข้าไป ทำให้แหวนเงินแท้แข็งแรงและคงตัวมากยิ่งขึ้น เป็นวัสดุยอดนิยมเนื่องจากมีความแวววาวสูง แต่ราคาถูกกว่าตัวเรือนที่ทำจากทองคำขาวและแพลทินัมอยู่พอสมควร อีกทั้งดัดแปลงรูปทรงง่ายกว่า จึงนิยมนำมาทำเป็นแหวนในรูปทรงที่ต้องการได้ง่ายกว่าวัสดุประเภทอื่น

2.ทองคำแท้

เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับสีผิวคนเอเชียอย่างเราเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยงาม ดูดีมีระดับแล้วยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ ความเป็นผู้ใหญ่ให้แก่ผู้สวมใส่ในเวลาเดียวกันอีกด้วย และที่สำคัญหากคุณใส่ไปเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยมากด้วยค่ะ โดยทองคำแท้ทั่วไปที่นิยมทำเป็นตัวเรือนจะมีเปอร์เซนต์อยู่ที่ 96.5% หรือทอง 23K หากคุณต้องการขายคืนมักจะได้ราคาไม่เกิน 75% ของราคาทอง ณ วันซื้อขาย

3.ทองคำขาว (แพลตินัม)

เป็นวัสดุที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทานที่มีมากกว่าทองคำ แถมยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีสีผิวออกขาว เพราะจะเสริมให้นิ้วมือของผู้สวมใส่ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น แต่การดูแลอาจจะต้องมากขึ้นนิดนึงเนื่องจากต้องชุบโรเดียมทุก 3-5 ปี เพื่อให้ตัวเรือนเงางามเหมือนใหม่ อีกทั้งปรับขนาดได้ยากกว่าวัสดุประเภทอื่น แต่หากคุณชื่นชอบตัวเรือนทองคำขาวจริง ๆ การดูแลเล็กน้อยเช่นนี้ไม่ถือว่าเป็นปัญหาแน่นอนค่ะ

4.พิงก์โกลด์

หรือสีโรสโกลด์ (Rose Gold) ผลิตจากทองคำ 75% กับทองแดง 25% เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความทันสมัย นอกจากนี้พิงก์โกลด์ยังมีความทนทานสูงเนื่องจากผสมด้วยทองแดง แถมยังสวมใส่ได้ทุกสีผิวอีกด้วยนะคะ

วิธีการดูแลตัวเรือนไม่ให้เสื่อมสภาพตามกาลเวลา

1.หลีกเลี่ยงการสวมใส่แหวนทุกช่วงเวลา

หากคุณติดการใส่แหวนตลอดเวลา เราขอแนะนำให้คุณถอดออกสักนิด เนื่องจากการสวมใส่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายที่เสี่ยงต่อเหงื่อไหล การว่ายน้ำที่มีสารคลอรีน แม้แต่เวลาอาบน้ำและเวลานอนด้วย เนื่องจากเหงื่อ ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและบำรุงผิว หรือคลอรีนก็ตาม จะมีสารที่ทำปฏิกิริยากับตัวเรือนจนทำให้ตัวเรือนหมองได้ในระยะยาว รวมถึงเวลานอนที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเผลอทำตัวเรือนเป็นรอยตัวโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

2.เก็บแหวนเอาไว้แยกกับเครื่องประดับอื่น

เนื่องจากเครื่องประดับแต่ละชิ้นมีความแข็งแรงไม่เท่ากัน หากเผลอใส่รวมกันอาจเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วนบนตัวเรือนแหวนได้ ดังนั้นเราขอแนะนำให้เก็บแยกถุง แยกกล่อง หรือหากเก็บในกล่องเดียวก็ควรมีช่องเก็บแหวนแยกออกจากกันเป็นชิ้น ๆ

3.ถอดแหวนออกก่อนใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

เนื่องจากสารบางชนิดในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมีฤทธิ์ทำให้แหวนหมองได้ ดังนั้นควรถอดออกก่อนแล้วค่อยใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากนั้นปล่อยทิ้งไว้จนผลิตภัณฑ์ซึมเข้าสู่ผิวแล้วค่อยสวมใส่

4.ทำความสะอาดแหวนเป็นประจำ

แม้ว่าคุณจะไม่ได้สวมใส่เป็นประจำก็ตาม แต่ตัวแหวนก็อาจหมองได้ตามกาลเวลา ทั้งนี้คุณสามารถทำความสะอาดแหวนวงโปรดของคุณได้ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว ได้แก่ น้ำอุ่น, น้ำยาล้างจาน (อาจใช้ยาสระผม/น้ำสบู่/น้ำยาเช็ดกระจกก็ได้), ชาม (หรือถ้วย) 2 ใบ, แปรงสีฟันขนนุ่ม และผ้าไร้ขน สำหรับขั้นตอนการทำความสะอาดมีดังนี้

4.1 กรณีที่เป็นแหวนเรียบ

  • เทน้ำอุ่นลงในถ้วย ตามด้วยน้ำยาล้างจานประมาณ 5 – 10 หยด คนให้เข้ากัน
  • แช่แหวนทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนกว่าคราบจะหลุดออกมา
  • ขัดด้วยแปรงขนนุ่มจนทั่วตัวแหวน หากคราบออกไม่หมด แนะนำให้แช่แหวนอีกครั้งแล้วนำมาขัดใหม่
  • นำแหวนมาแช่ในขันอีกใบ จากนั้นล้างให้สะอาด
  • เช็ดให้แห้งด้วยผ้าไร้ขน ตากทิ้งไว้ประมาณ 10 – 20 นาที ป้องกันแหวนชื้น
  • กรณีที่คราบไม่ออก แนะนำให้แช่แหวนทองลงในถ้วยอีกใบโดยใส่น้ำมะนาว หรือน้ำมะขามเปียกลงไป จากนั้นแช่ทิ้งไว้ 1 วัน

4.2 กรณีที่เป็นแหวนมีลวดลาย

  • เทน้ำเดือดลงในถ้วย นำแหวนลงไปแช่ไว้เพียง 30 วินาที
  • ใช้แปรงขนนุ่มขัดจนทั่วตัวเรือน หากคราบออกไม่หมด แนะนำให้แช่แหวนใหม่อีกรอบแล้วขัดใหม่
  • นำแหวนมาแช่อีกรอบในขันใบที่สอง แล้วล้างให้สะอาด
  • ใช้ผ้าไร้ขนเช็ดให้แห้ง แล้วตากทิ้งไว้ 10 – 20 นาที เพื่อป้องกันแหวนชื้น

ทั้งนี้หากคุณสวมใส่แหวนเป็นประจำ แนะนำให้ทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง แต่หากคุณสวมใส่เฉพาะออกงาน แนะนำให้ทำความสะอาดเดือนละ 1-2 ครั้ง

ทำไมใครหลายคนถึงเลือกแหวนจากเรา Irin Gems

เนื่องจากไอรินทร์เจมส์มีโรงงานเป็นของตัวเองแบบครบวงจร อีกทั้งมีทีมดีไซน์ที่สามารถออกแบบ ไปจนถึงดูแลเครื่องประดับได้ทุกรูปแบบ ดังนั้นทางเราจึงสามารถออกแบบแหวนได้อย่างตรงใจคุณมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีบริการรับซ่อม พร้อมปรับลดไซซ์ได้ตามใจลูกค้าเลยค่ะ นอกจากนี้ทางเรายังเป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับพลอยแท้, เพชรแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง และที่สำคัญทางเรามีเครื่องตรวจสอบอัญมณีทุกประเภท โดยที่อัญมณีของคุณไม่เสียหายแม้แต่น้อย ไม่ว่าคุณจะซื้อมาจากที่ไหน เรายินดีตรวจให้ทุกจุด ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณมั่นใจในการซื้อขายทุกครั้งว่าได้รับเครื่องประดับอัญมณีแท้แน่นอนค่ะ

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.