แหวนหมั้นใส่ข้างไหน

แหวนหมั้นใส่ข้างไหน บ่าวสาวมือใหม่ต้องรู้

แหวนหมั้นเป็นหนึ่งในเครื่องหมายของความรักที่คู่รักนิยมสวมใส่ แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าที่มาของการสวมแหวนหมั้นเกิดจากอะไร ทำไมบางประเทศถึงสวมแหวนหมั้นคนละข้างกับเรา มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

แหวนหมั้นเกิดจากอะไร

จากตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ พบว่าเดิมทีแหวนหมั้นของคู่บ่าวสาวทำมาจากเหล็กซึ่งเป็นวัสดุที่คงทนที่สุดในช่วงเวลานั้น หากอิงตามตำนานความเชื่อของกรีกโบราณ แหวนหมั้นเกิดจากเหล็กที่เทพเจ้าโพรมีธีอุส (Prometheus) ตีขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของความรักที่ปวงเทพมีต่อมนุษย์ เมื่อเวลาผ่านไปแหวนหมั้นถูกพัฒนาตัววัสดุในการผลิต จากเหล็กธรรมดามาเป็นทองคำ ตามความเชื่อที่ว่าทองคำเป็นสีของดวงอาทิตย์และเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์ หากคู่รักสวมใส่ไปแล้วจะช่วยให้ครองคู่อยู่ด้วยกันตลอดไป ต่อมามีการเปลี่ยนวัสดุจากทองคำมาเป็นเพชร ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอัญมณีแข็งแกร่งที่สุดในโลก

แหวนหมั้นเป็นสัญลักษณ์แสดงว่าผู้สวมยอมรับการขอแต่งงานจากฝ่ายชายแล้ว และกำลังจะเข้าสู่พิธีแต่งงานในไม่ช้า โดยส่วนใหญ่ผู้สวมแหวนมักจะเป็นผู้หญิง การสวมแหวนหมั้นถือเป็นประเพณีดั้งเดิมในยุโรปตะวันตกและประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากสมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 3 ประกาศให้ฝ่ายชายสวมแหวนหมั้นให้ฝ่ายหญิงเพื่อเตรียมตัวเข้าสู่การแต่งงานเพื่อใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน แต่เนื่องจากเพชรเป็นอัญมณีราคาแพง จึงนิยมใช้กันในหมู่เศรษฐีและชนชั้นสูงเท่านั้น ส่วนสามัญชนทั่วไปใช้แหวนหมั้นทรงเรียบง่ายแทน จนกระทั่งในปี 1930 ระบบอุตสาหกรรมในประเทศสหรัฐอเมริกาได้เอื้อให้ผู้คนเข้าถึงแหวนหมั้นเพชรได้ง่ายขึ้น ทำให้แหวนหมั้นเพชรเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

แหวนหมั้นทำมาจากอะไรบ้าง

  • ทองคำแท้ (Gold) ทำจากทองคำ 75 – 80% (แล้วแต่ร้าน) เพื่อให้ทองแข็งแรงและยึดเกาะอัญมณีได้ดี หากใช้ทองที่มีความบริสุทธิ์มากกว่านี้อาจไม่เหมาะ เนื่องจากทองมีความอ่อนตัวจึงเสี่ยงต่อต่อการชำรุดง่าย ข้อดีคือก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมาก แถมยังปรับไซส์หรือซ่อมแซ่มได้ง่ายเนื่องจากทองมีเนื้อที่อ่อนตัวง่าย
  • ทองคำขาว หรือ ไวท์โกลด์ (White gold) ทำจากทอง 18K (ทองคำ 75%) ผสมอัลลอย นำมาชุบขาวให้สวยงาม ทองประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วนน้อยกว่าทอง แถมยังส่องประกายคล้ายกับแพลทินัม แต่มีราคาถูกกว่าหลายเท่าตัว จึงเป็นที่นิยมรองลงมาจากทองคำแท้ ทองคำขาวเหมาะกับผู้ที่มีผิวสีขาวและขาวอมชมพู
  • พิงค์โกลด์ (Pink Gold) ผลิตจากทองคำ 18K ผสมทองแดงและโลหะอื่น สีที่ได้จึงไม่แดงมาก ออกไปทางชมพู ด้วยสีชมพูที่ดูน่ารักและดูทันสมัย แถมยังทนทานเนื่องจากมีทองแดงผสมอยู่ จึงเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นและคนวัยทำงาน และที่สำคัญพิงค์โกลด์เหมาะกับสีผิวทุกแบบด้วย (แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ทองแดง)
  • แพลทินัม (Platinum) ผลิตจากโลหะแพลทินัมที่โดดเด่นเรื่องความทนทาน แวววาว รูปทรงไม่บิดเบี้ยวเหมือนอัญมณีอื่น ไม่เกิดสนิม จึงไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายผิว จึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย แต่มีข้อจำกัดตรงที่ราคาสูงกว่าตัวเรือนประเภทอื่น

แหวนหมั้นมีกี่แบบ

  • แหวนเกลี้ยง (Classic ring) เป็นแหวนที่มีลักษณะเรียบง่าย ไม่มีลวดลายใด ๆ ประดับอยู่ ส่วนความโค้งของแหวนนั้นเข้ามาบรรจบกันอย่างไร้รอยต่อ สื่อถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ ไม่มีวันสิ้นสุด ด้วยความที่แหวนเกลี้ยงไม่มีลวดลายประดับ จึงเป็นแหวนที่สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส
  • แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว หรือเม็ดชู (Solitaire ring) เป็นแหวนที่มีตัวเรือนเรียบง่ายแต่มีการนำเพชรประดับตรงกลางแหวนเพื่อเสริมให้ตัวแหวนดูโดดเด่นยิ่งขึ้น สื่อถึงความซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียวที่มีต่อคนรัก
  • แหวนเพชรทรงบ่าข้าง (Supporter ring) เป็นแหวนที่มีลักษณะคล้ายกับแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว เพียงแต่ตัวเรือนจะมีเพชรประดับอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง ช่วยให้ตัวเรือนมีลูกเล่นมากขึ้น สื่อถึงความเจริญรุ่งเรืองของชีวิตคู่ในอนาคต มีลูกหลานคอยดูแล
  • แหวนเพชรทรงรูปหัวใจ (Heart ring) เป็นแหวนที่มีเพชรรูปหัวใจประดับอยู่ตรงกลางตัวเรือน และมีเพชรประดับอยู่ทั้ง 2 ฝั่งของตัวเรือน เนื่องจากหัวใจเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้มนุษย์ชีวิตอยู่ได้ ดังนั้นแหวนทรงนี้จึงสื่อถึงความรักและความเป็นหนึ่งเดียวของคู่ชีวิต
  • แหวนสามวงติดกัน (Trinity ring) เป็นแหวนที่เกิดจากการนำแหวนทั้ง 3 วงมาซ้อนกัน โดยแหวนแต่ละวงเป็นตัวแทนของอดีต, ปัจจุบัน และอนาคต การดีไซน์แหวนแบบนี้เพื่อให้แหวนแยกออกจากกันไม่ได้ ซึ่งจะสื่อถึงความรักอันหนักแน่นของคู่บ่าวสาวที่จะคงอยู่ตลอดไป

เลือกแหวนหมั้นจากรูปแบบนิ้วของคุณ

  • นิ้วมือสั้น ควรเลือกแหวนที่ขนาดเล็กและบาง ไม่หนาเกินไป เลือกทรงหยดน้ำหรือหัวใจ หลีกเลี่ยงหัวแหวนทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลมใหญ่ เพราะจะทำให้นิ้วดูสั้นลง
  • นิ้วมือยาว ควรเลือกแหวนที่มีหัวแหวนหรือมีลวดลายรอบวง ทั้งนี้อาจใส่แหวน 2 – 3 วงพร้อมกันก็ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงแหวนขนาดเล็กหรือบางเกินไป เพราะจะทำให้นิ้วดูผอมเกินไป
  • นิ้วมืออวบ ควรเลือกแหวนที่มีความหนาพอดี และมีขนาดพอดีกับนิ้ว ไม่หนาเกินไป หรือเลือกแหวนที่มีหัวแหวนทรงเรียวยาวเพื่อเสริมให้นิ้วดูเรียวมากขึ้น หลีกเลี่ยงแหวนที่แน่นหรือหนาเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อดูปลิ้นออกมา
  • นิ้วข้อใหญ่ ควรเลือกแหวนที่มีความกว้าง 1 ซม. ขึ้นไป เพื่อให้สวมผ่านข้อนิ้วได้แบบพอดี ป้องกันแหวนหลวมหลังจากสวมไปถึงโคนนิ้ว แนะนำให้เลือกแหวนที่มีลวดลาย หรืออาจเน้นแหวนที่มีขนาดหนา มีลวดลายสูงขึ้นมาหน่อย หลีกเลี่ยงแหวนขนาดเล็กหรือบางเกินไป เพราะจะทำให้ข้อนิ้วดูใหญ่
  • นิ้วมือเรียว เป็นนิ้วที่สามารถใส่แหวนได้ทุกแบบ สามารถเลือกลวดลายของแหวนได้ตามใจชอบเลยค่ะ

แนะทริคง่าย ๆ ในการเลือกแหวนให้เข้ากับนิ้วเราที่สุด

แหวนหมั้นใส่ข้างไหน

  • ใส่นิ้วนางข้างซ้าย ได้แก่ ประเทศแคนาดา, นิวซีแลนด์, ไอร์แลนด์, อเมริกา, อังกฤษ, อิตาลี, เม็กซิโก และอียิปต์
  • ใส่นิ้วนางข้างขวา ได้แก่ ประเทศนอร์เวย์, เยอรมนี, รัสเซีย, อินเดีย รวมถึงบางประเทศในทวีปยุโรปตะวันออกและอเมริกาใต้ โดยเฉพาะผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก เนื่องจากมือข้างซ้ายหมายถึงบาปและความชั่วร้าย
  • ใส่ทั้ง 2 ข้าง ได้แก่ ประเทศชิลี และสวีเดน ทั้งผู้ชายและผู้หญิงจะต้องสวมแหวนหมั้นที่นิ้วนางข้างขวา เมื่อถึงวันแต่งงานแล้วค่อยเปลี่ยนไปใส่ที่นิ้วนางข้างซ้ายแทน

แหวนแต่งงานใส่ข้างไหน ความหมายแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.