เลือกแหวน

แนะทริคง่าย ๆ ในการเลือกแหวนให้เข้ากับนิ้วเราที่สุด

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการเลือกแหวนสำหรับใส่เองหรือซื้อให้คนที่คุณรักก็ตาม แต่ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกจากอะไร มีข้อควรรู้ก่อนซื้ออย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

5 วิธีเลือกแหวนอย่างไรให้เหมาะกับนิ้วของเรามากที่สุด

1. เลือกจากขนาดนิ้ว

เพราะมือคนเรามีลักษณะแตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกแหวนให้เข้ากับลักษณะนิ้วจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยให้ใส่ได้พอดีนิ้วแล้ว ยังเสริมให้นิ้วมือของคุณสวย ดูโดดเด่นขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้นิ้วมีทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่

 • คนนิ้วมือเรียว ถือว่าเป็นลักษณะนิ้วที่ได้เปรียบมากที่สุด เพราะสามารถใส่แหวนได้ทุกแบบ ดังนั้นคุณสามารถเลือกดีไซน์หรือลวดลายได้ตามใจชอบเลยค่ะ
 • คนนิ้วมืออวบ ควรเลือกแหวนที่มีความหนาพอดี และมีขนาดพอดีกับนิ้ว ไม่หนาเกินไป หรือเลือกแหวนที่มีหัวแหวนทรงเรียวยาวเพื่อเสริมให้นิ้วดูเรียวมากขึ้น หลีกเลี่ยงแหวนที่แน่นหรือหนาเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อดูปลิ้นออกมา
 • คนนิ้วมือสั้น ควรเลือกแหวนที่ขนาดเล็กและบาง แต่ไม่หนาจนเกินพอดี หัวแหวนเป็นทรงหยดน้ำหรือหัวใจ หลีกเลี่ยงหัวแหวนทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลมใหญ่ เพราะจะทำให้นิ้วดูสั้นลง
 • คนนิ้วมือยาว ควรเลือกแหวนที่มีหัวแหวนหรือแหวนมีลวดลายรอบวง หรืออาจใส่แหวน 2 – 3 วงพร้อมกันก็ได้ หลีกเลี่ยงแหวนขนาดเล็กหรือบาง เพราะจะทำให้นิ้วดูผอมเกินไป
 • คนนิ้วข้อใหญ่ ควรเลือกแหวนที่มีขนาดกว้างพอดี (1 ซม. ขึ้นไป) สามารถใส่ผ่านข้อนิ้วได้แบบพอดี เพื่อป้องกันแหวนหลวมหลังจากใส่ไปถึงโคนนิ้ว ทั้งนี้อาจมีลวดลายหรือเน้นแหวนที่มีขนาดหนา มีลวดลายสูงขึ้นมาเกือบถึงข้อนิ้ว หลีกเลี่ยงแหวนขนาดเล็กหรือบาง เพราะจะทำให้ข้อนิ้วดูใหญ่

2. เลือกจากสีผิว

 • แหวนสีเงิน เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวขาวเหลือง และผู้ที่มีสีผิวโทนเย็น สังเกตได้จากเส้นเลือดที่มีสีน้ำเงินหรือม่วง
 • แหวนสีทอง เหมาะสำหรับผู้ที่มีสีผิวออกโทนคล้ำ, ผิวสีน้ำผึ้ง และผู้ที่มีผิวโทนร้อน สังเกตได้จากเส้นเลือดที่มีสีฟ้าหรือเขียว

3. เลือกจากตัวเรือน

 • ทองคำแท้ (Gold) ผลิตจากทองคำ 75 – 80% (ขึ้นอยู่กับร้าน) เพื่อให้ทองแข็งแรงและสามารถยึดเกาะอัญมณีได้
 • ทองคำขาว (White gold) หรือ ไวท์โกลด์ ผลิตจากการนำทอง 18K (ทองคำ 75%) ผสมกับอัลลอยและชุบขาวให้สวยงาม ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน ส่องประกายคล้ายแพลทินัม แต่ราคาถูกกว่า
 • พิงค์โกลด์ (Pink Gold) ผลิตจากทองคำ 18K ผสมกับอัลลอยสีออกทองแดง
 • แพลทินัม (Platinum) ผลิตจากโลหะแพลทินัมที่มีจุดเด่นเรื่องความทนทาน ปราศจากส่วนผสมของทองคำ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายผิวต่อผู้สวมใส่ แต่มีราคาสูงกว่าตัวเรือนประเภทอื่น

4. เลือกจากงบที่ตั้งเอาไว้

นอกจากจะช่วยคุมงบให้คุณได้แล้ว ยังช่วยให้เลือกซื้อแหวนง่ายขึ้น เพราะแหวนแต่ละรูปทรงมีราคาแตกต่างกันมาก การตั้งงบไว้ในใจจะช่วยให้คุณเลือกได้เพียงรูปทรงที่มีราคาไม่เกินงบนั่นเอง

5. เลือกจากร้านที่ได้มาตรฐาน

แม้ว่าการหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตจะช่วยให้คุณเลือกแหวนที่ตรงใจคุณได้ แต่หากถึงเวลาใส่แหวนจริง ๆ แล้วดันรู้สึกไม่ชอบหรือรู้สึกว่าแหวนไม่เข้ากับตัวเอง ก็อาจต้องเสียเวลามานั่งหาแหวนวงใหม่อีก ดังนั้นการเลือกร้านแหวนที่ได้มาตรฐานจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้อย่างตรงจุด เพราะร้านเหล่านี้จะมีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการเลือกแหวนอย่างยาวนาน  ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจะเลือกแหวนที่ทั้งเข้ากับนิ้วและเป็นสไตล์ที่คุณชอบในเวลาเดียวกัน คุณจึงไม่ต้องเสียทั้งเงินทั้งเวลาเพื่อซื้อแหวนใหม่เลย ทั้งนี้อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าช่องทางการติดต่อของร้านที่เรากำลังติดต่ออยู่นั้นเป็นของร้านจริง ๆ หรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกมิจฉาชีพหลอก

นอกจากนี้หากแหวนที่คุณกำลังจะซื้อเป็นแหวนเพชร ก็ยิ่งจะต้องตรวจสอบให้ดี เพราะเครื่องประดับเพชรแท้ทุกชิ้นจะต้องมีใบเซอร์เพชร ซึ่งเป็นใบการันตีคุณภาพของเพชรที่คุณซื้อไปที่ออกโดยสถาบันเพชรระดับสากลอย่าง GIA (Gemological Institute of America), HRD (HRD Antwerp) หรือ IGI ( International Gemological Institute) หากร้านไหนไม่มีใบเซอร์พ่วงมาด้วยแล้วล่ะก็ โบกมือลาร้านนั้นไปได้เลยค่ะ

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.