กำไลหลุดจำนำ

เลือกกำไลหลุดจำนำอย่างไร ให้เข้ากับข้อมือสวย ๆ ของสาว ๆ

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ชื่นชอบการสวมใส่กำไลข้อมือเพื่อเสริมออร่าให้กับตัวเองแต่ไม่อยากเสียตังเยอะ เลยหันมาให้ความสนใจกับกำไลหลุดจำนำ แต่ยังไม่รู้อีกว่าจะเลือกซื้อกำไลอย่างไรให้เข้ากับข้อมือสวย ๆ ของสาว ๆ โดยที่ไม่รู้สึกเสียดายเงินอีกด้วย วันนี้ไอรินทร์เจมส์จะมาแนะนำวิธีเลือกกำไลกันค่ะ

1. เลือกจากประเภทของอัญมณี

ในที่นี้เราจะขอแบ่งเป็นอัญมณี 2 ประเภทที่เป็นที่นิยมในการนำมาทำเป็นกำไล ได้แก่ เพชรและพลอย

1.1 เพชรแท้

 • ชั่งน้ำหนัก หากเป็นเพชรปลอมที่ผลิตจากวัสดุอื่น จะมีน้ำหนักมากกว่าเพชรแท้ประมาณครึ่งเท่าหรือ 1 เท่าค่ะ
 • มองด้วยสายตา นำกระดาษที่มีตัวหนังสือมาวางไว้แล้วเอากำไลเพชรทับลงไป หากมองไม่เห็นตัวหนังสือแสดงว่าเป็นเพชรแท้ เนื่องจากมีการหักเหเป็นแบบเดี่ยว ส่วนเพชรปลอมจะเห็นตัวหนังสือชัดเจน
 • กล้องส่องพระ ลองนำกำไลเพชรมาส่องดูเหลี่ยมเจียระไน หากพบเหลี่ยมคมแสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่หากพบรอยขีดข่วนมากเกินไปและไม่มีเหลี่ยมคม แสดงว่าเป็นเพชรปลอม
 • แสงสะท้อน หากมีแสงสีเทาปนรุ้งเล็กน้อยสะท้อนออกมา แสดงว่าเป็นเพชรแท้เนื่องจากมีค่าการกระจายแสงสูง ส่วนเพชรปลอมจะไม่แวววาวเลย
 • ไอหมอก (หายใจรดเพชร) หากหายใจรดเพชรแล้วไม่มีไอน้ำเกาะติดบนเพชร หรือมีแปบเดียวก็หายแสดงว่าเป็นเพชรแท้ หากเป็นเพชรปลอมจะมีไอน้ำเกาะค้างนานประมาณ 2 – 3 นาที
 • ทดสอบความถ่วงจำเพาะ นำเพชรใส่ลงไปในน้ำ หากวางเพชรลงไปแล้วจมน้ำทันที แสดงว่าเป็นเพชรแท้เนื่องจากมีความถ่วงจำเพาะสูง ส่วนเพชรปลอมจะไม่จมน้ำ เพราะทำมาจากวัสดุที่มีความหนาแน่นน้อยกว่านั่นเองค่ะ
 • ใบเซอร์ฯ เพชร แม้ว่าจะเป็นกำไลมือสองก็ตามแต่หากเป็นกำไลเพชรแท้จะมีใบเซอร์ช่วยการันตีคุณภาพเพชรได้เช่นกันค่ะ แต่ในปัจจุบันใคร ๆ ก็ทำใบเซอร์ปลอมเพื่ออัปราคากำไลเพชรนั่นเองค่ะ สำหรับหน้าที่ของใบเซอร์ ฯ เพชร จะเป็นตัวบ่งบอกลักษณะของเพชรโดยอิงจากหลัก 4Cs ได้แก่ Carat (กะรัต), Color (สี), Clarity (ความสะอาด) และ Cut (คุณภาพการเจียระไน) รวมถึงบอกแหล่งที่มาของเพชรเม็ดนั้นด้วยค่ะ

1.2 พลอยแท้

 • น้ำหนัก น้ำหนักโดยทั่วไปของพลอยจะอยู่ที่ 200 มิลลิกรัม (1 กะรัต) หากพลอยมีน้ำหนักแตกต่างจากนี้ไม่มาก ก็เบาใจได้ระดับหนึ่งว่าอาจจะเป็นพลอยแท้ แต่หากพลอยมีน้ำหนักเกินหรือน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม แสดงว่าเป็นพลอยปลอม
 • สี ธรรมชาติของพลอยจะมีสีไม่ฉูดฉาดเกินไป ออกขุ่นหรือทีบเล็กน้อย สำหรับจุดสังเกตง่าย ๆ คือโทนสีด้านหน้าจะเข้มกว่าด้านข้างมากถึง 50% และพลอยสีมักไม่มีเฉดสีไปในโทนเดียวกัน ส่วนพลอยปลอมมักมีโทนสีเดียวกันทั้งเม็ด
 • ความสะอาด พลอยแท้ไม่มีทางสะอาดได้ 100% เพราะเกิดจากการสะสมแร่ธาตุตามธรรมชาติ ส่วนพลอยปลอมจะสะอาดไปทั่วทั้งข้างนอกและข้างในหรืออาจพบตำหนิเล็ก ๆ เป็นฟองอากาศเท่านั้นเพราะเกิดจากกระบวนการสังเคราะห์พลอยนั่นเองค่ะ
 • ตำหนิของพลอย หากส่องด้วยกล้องส่องพระแล้วพบตำหนิธรรมชาติ เช่น ตำหนิเส้นเข็มเป็นเข็มสีรุ้งขนาดเล็กและใหญ่ผสมกัน หรือตำหนิรอยนิ้วมือ (Fingerprint) แสดงว่าเป็นของแท้ค่ะ แต่ในปัจจุบันอาจมีตำหนิรอยนิ้วมือปลอมได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นควรสังเกตดูว่ามีลักษณะคล้ายรังผึ้งหรือไม่ ดูสมมาตรเกินไปหรือไม่ หากใช่แสดงว่าเป็นของปลอมค่ะ
 • ประกายไฟ หากไม่มีประกายไฟให้เห็นแสดงว่าเป็นของแท้ ส่วนของปลอมจะมีประกายไฟวูบวาบกว่าพลอยทั่วไป
 • ใบเซอร์ฯ อัญมณี (Certificate) เป็นใบแสดงคุณสมบัติของพลอยชิ้นนั้นว่าตรงตามมาตรฐานสากลมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นชนิด, ขนาด, แหล่งที่ขุดพบ ฯลฯ ใบเซอร์ฯ ถือเป็นการรับประกันคุณภาพของพลอยที่คุณกำลังจะซื้อว่าของแท้ 100% แต่ต้องระวังใบเซอร์ ฯ ปลอมจากร้านที่ไม่ได้มาตรฐานด้วยนะคะ

2. เลือกจากขนาดข้อมือ

 • ข้อมือผอม เหมาะกับกำไลเส้นแบนใหญ่ในระดับปานกลาง หรืออาจใส่กำไลซ้อนกัน 2 – 3 เส้นก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงกำไลหลวม เพราะจะเสริมให้แขนดูเล็กลงกว่าเดิม
 • ข้อมืออวบ เหมาะกับกำไลเส้นเล็กและบาง ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เลื่อนตัวกำไลได้เล็กน้อย แต่ควรหลีกเลี่ยงกำไลแผ่นกว้างหรือมีมุกกลม เพราะจะทำให้ข้อมือดูใหญ่ขึ้น
 • ข้อมือเรียว เหมาะกะบกำไลทุกประเภท ทางเราจึงขอแนะนำให้เลือกตามสีผิว, ตามความชอบ หรือเลือกให้แมตช์กับเสื้อผ้าก็ได้เช่นกันค่ะ

3. เลือกจากสีผิว

 • ผิวคล้ำ เหมาะกับกำไลสีโทนสว่าง อย่างสีขาว สีฟ้า หรือสีเหลือง ซึ่งจะช่วยให้ดูตัดกับสีผิว ช่วยให้กำไลโดดเด่นมากยิ่งขึ้นค่ะ
 • ผิวสองสี เหมาะกับกำไลสีโทนสว่างและมีอัญมณีเพชรหรือพลอยประดับรอบกำไลเพื่อให้แสงระยิบระยับจะช่วยขับให้ผิวดูสว่างยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ
 • ผิวขาว เหมาะกับกำไลทุกรูปแบบ แม้ว่าจะเป็นสีผิวที่ได้เปรียบกว่าสีผิวอื่น แต่หากต้องการให้กำไลดูโดดเด่นขึ้นมา แนะนำเลือกกำไลโทนสีเข้มอย่างสีม่วง, สีแดง หรือสีดำ นอกจากนี้อาจเลือกเป็นโทนสีสว่างตัดสลับกับสีเข้ม ก็จะช่วยให้กำไลของคุณดูโดดเด่นขึ้นด้วยนะคะ

4. เลือกจากร้านหลุดจำนำชั้นนำ

แม้ว่าร้านหลุดจำนำจะมีข้อดีตรงที่ขายสินค้าหลุดจำนำในราคาถูกก็ตาม แต่หากคุณซื้อของหลุดจำนำปลอมกลับมา อาจเสียทั้งเงินทั้งความรู้สึกด้วยนะคะ ทางที่ดีควรเลือกร้านหลุดจำนำชั้นนำ และมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน เป็นร้านที่มีเว็บไซต์และช่องทางติดต่ออื่น ๆ ครบทุกแพลตฟอร์มเพื่อรองรับลูกค้าจากช่องทางต่าง ๆ อย่างครบถ้วน เป็นร้านที่ใช้เวลาถามตอบไม่นาน ตอบไวตอบแล้วเราเข้าใจง่าย ให้มีการให้ความรู้แก่ลูกค้าอย่าสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้าถูกหลอกจากร้านที่ไม่ได้มาตรฐานและเลือกร้านที่ซื้อ – ขายได้อย่างสบายใจนั่นเองค่ะ

ซื้อกำไลหลุดจำนำที่ไหนดี

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.