เครื่องตรวจทอง

เครื่องตรวจทองดีกว่าตรวจแบบเดิมอย่างไร ทำไมไอรินทร์เจมส์ถึงใช้

แม้ว่าการตรวจทองแบบดั้งเดิมจะช่วยให้คุณทราบผลได้ก็จริง แต่ในปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยในการตรวจสอบมากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการตรวจทอง สิ่งนั้นก็คือเครื่องตรวจทองคุณภาพสูงที่สามารถตรวจทองแท้ได้เพียงไม่กี่อึดใจ ว่าแต่เครื่องนี้ดีอย่างไร ทำไมเราถึงนำเอามาใช้ เดี๋ยววันนี้จะเล่าให้ฟังค่ะ

เครื่องตรวจทองคืออะไร

เป็นเครื่องที่ตรวจสอบคุณภาพของทองว่าเป็นทองแท้หรือทองปลอม โดยเครื่องจะวิเคราะห์เปอร์เซนต์ทองจากส่วนผสมและวัดการเรืองแสงด้วยรังสี X-RAY ลงไปในทองชิ้นนั้น เนื่องจากความแม่นยำที่สูงจึงสามารถตรวจและบอกผลลัพธ์ได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 นาที ซึ่งการวัดการเรืองแสงจะช่วยให้เนื้อทองไม่ได้รับความเสียหายแม้แต่น้อยเนื่องจากทุกอุปกรณ์ภายในเครื่องไม่ได้สัมผัสทองแม้แต่น้อย อีกทั้งตัวรังสีที่ส่องก็ไม่มีส่วนประกอบของสารเคมีใด ๆ เลยค่ะ แม้ว่าร้านทองหลาย ๆ ร้านจะยังคงพิสูจน์ทองด้วยวิธีแบบเดิมเพราะเชื่อกันว่ารู้ผลได้แม่นยำกว่า แต่ในปัจจุบันก็พบว่าได้มีการนำเครื่องตรวจทองมาใช้กันอย่างแพร่หลายตามร้านทองชั้นนำแล้วค่ะ

เครื่องตรวจทองดีกว่าตรวจแบบเดิมอย่างไร

ขออธิบายก่อนนะคะว่าการตรวจทองแบบเดิมจะใช้วิธีเผาไฟหรือขูดทองบางส่วนเพื่อดูเนื้อทองที่อยู่ภายใน จึงไม่มีทางที่เนื้อทองจะมีสภาพเหมือนเดิม 100% เนื่องจากทั้งสองวิธีนี้จะทำให้เนื้อทองบางส่วนหายไปหรือทองอาจผิดรูปไปจากเดิม ซึ่งลักษณะหรือปริมาณเนื้อทองที่หายไปมีผลทำให้ราคาซื้อขายทองลดลงค่ะ อีกทั้งอาจสร้างตำหนิทิ้งเอาไว้ต่างหน้า อาจทำให้ขายยากยิ่งขึ้นด้วย แตกต่างจากการตรวจด้วยเครื่องตรวจทองที่ทั้งรวดเร็วและแม่นยำ แถมยังตรวจทองได้หลาย ๆ ชิ้นภายในระยะเวลาอันสั้น ต่างจากการตรวจแบบเดิมที่อาจใช้เวลาเป็นเวลาในการตรวจทองจำนวนมาก ดังนั้นเครื่องตรวจทองจึงเป็นวิธีการที่เหนือกว่าการตรวจแบบดั้งเดิมเป็นอย่างมาก

เครื่องตรวจทองควรตรวจกี่จุด

โดยทั่วไปแล้วช่างจะตรวจเพียง 1 จุด หากตรงกับที่ทางร้านทองแจ้งไว้ตั้งแต่แรกก็แสดงว่าทองมีเปอร์เซนต์ตามนั้นจริง ๆ แต่หากกรณีที่คุณต้องการขายต่อกับร้านทองร้านใหม่ เราขอแนะนำให้ตรวจประมาณ 2-3 จุดค่ะ เนื่องจากร้านทองบางร้านอาจใส่ปริมาณทองไม่เท่ากันเพื่อหลอกขายให้แก่ลูกค้า โดยจุดที่จะใส่ปริมาณทองน้อยจะเป็นจุดที่หลายคนไม่ได้ใส่ใจมากนักอย่างข้อต่อ ซึ่งเป็นจุดที่เราแนะนำให้ตรวจอีกทีค่ะ

ตรวจทองราคาเท่าไหร่

สำหรับค่าบริการตรวจทองจาก Irin Gems จะอยู่ที่จุดละ 100 บาทค่ะ ลูกค้าอาจตรวจได้หลาย ๆ จุด ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าค่ะ

ซื้อเครื่องตรวจทองมาใช้เองดีไหม

ขึ้นอยู่กับความสะดวกของลูกค้าค่ะ เพียงแต่ว่าหากไม่ใช่คนในวงการทองจริง ๆ ก็อาจหาเครื่องตรวจทองคุณภาพสูงได้ยากสักหน่อย เแถมยังเสี่ยงต่อการถูกหลอกจากมิจฉาชีพที่ตั้งโพสขายไว้ในโลกออนไลน์ อีกทั้งตัวเครื่องมีราคาสูงหากเป็นเครื่องนำเข้าจากแบรนด์ชั้นนำจากยุโรป นอกจากนี้หากคุณต้องการตรวจทองเพียงไม่กี่ชิ้นแต่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องตรวจทองมาในราคาหลักพันหลักหมื่นก็อาจไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปด้วยนะคะ

ตรวจทองที่ไหนดี ทำไมต้องไอรินทร์เจมส์

เรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านของหลุดจำนำ นนทบุรี ที่มีทั้งเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป อีกทั้งรับตรวจสอบคุณภาพของเครื่องประดับทุกชนิดด้วยเครื่องตรวจทองนำเข้าจากยุโรป ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการสวมใส่เครื่องประดับของคุณ นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเรา

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.