ถ้าจะซื้อของเพื่อลงทุน ควรซื้ออะไรดี

อยากซื้อของเพื่อการลงทุน เก็งกำไรได้ราคาดีควรเลือกลงทุนอย่างไร วันนี้ Irin Gams เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกให้ฟังกัน

ก่อนซื้อของเกร็งกำไร ซื้อของลงทุนต้องดูที่อะไร?

อย่างแรกถ้านึกถึงการลงทุน การที่เราจะตัดสินใจลงทุนกับอะไรสักอย่างเราควรคิดถึงหลักการสำคัญหลัก ๆ คือ

  1. ซื้อแล้วจะสามารถสร้างกำไรให้เราได้มากที่สุด
  2. ซื้อแล้วจะต้องไม่ขาดทุนหรือขาดทุนน้อยที่สุด
  3. ซื้อแล้วต้องรู้สึกว่าเป็นของที่ดีพอที่จะไม่ขาดทุน มีคุณค่าในการเก็บรักษา

ซื้อของเพื่อการลงทุนซื้ออะไรดี?

หากของที่ท่านกำลังจะเสียเงินซื้อผ่านหลักการทั้ง 3 อย่างแล้วก็นับว่าเป็นสินค้าที่น่าสนใจเลยทีเดียว แต่ก็ต้องแยกก่อนนะคะว่าการลงทุนมีหลายประเภท ซื้อมาขายไป ซื้อมาเพื่อสต๊อกของเปิดร้าน หรือซื้อมาเพื่อกระจายสินค้าส่งต่อแต่ ณ ที่นี้จะขอกล่าวถึงสิ่งที่ไอรินทร์เล็งเห็นว่ามีทิศทางที่น่าสนใจและควรค่าในการซื้อหรือลงทุน ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงอย่างเรา ๆ ไอเท็มแรกที่มักจะมีไว้ครอบครองนั่นก็คือ

1. ลงทุนกระเป๋าแบรนด์เนม

เช่น Hermes Birkin, Chanel Classic Flap, Louis Vuitton และแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมาย เอาเป็นว่ากระเป๋าแบรนด์เนมบางใหม่ คุณได้กำไรต้องแต่ซื้อออกมาจาก shop เพราะหาซื้อยาก บางประเทศเราก็ได้ tax refund อีกด้วยอย่างเช่นฝรั่งเศส เดินออกมามูลค่าของ ก็ราคาขึ้น บางใบชิ้นที 20 เปอร์เซ็นต์ -40 เปอร์เซ็นต์ หรือหากใช้ไปแล้วเบื่อ ๆ อยากขายเป็นมือสองสภาพดี ๆ บางทีก็ยังสร้างกำไรได้อีกมากโขอยู่ค่ะ ส่วนรายละเอียดเบื้องลึกของกระเป๋าแบรนด์เนมแต่ละแบบ แนะนำให้ลองไปศึกษาจากผู้รู้หรือผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ นะคะ เพราะอย่าลืมนะคะว่าของ copy ปัจจุบันมีมาทุกเกรดค่ะ

2. ลงทุนนาฬิกาสุดหรู

อย่าง Patek,  Rolex, Audemars Piguet หรือนาฬิกาอื่น ๆ ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่มีคนไม่น้อยทีเดียวให้ความสำคัญ ลองนึกภาพหากคุณมีนาฬิกาตัวหายาก หรูท๊อปๆ สะสมไว้ การสร้างกำไรเกินเท่าตัวก็เกิดขึ้นมานักต่อนัก อย่างน้อย ๆ ถ้าเลือกรุ่นที่จะเป็นที่นิยมก็ต้องมีการขึ้นราคาทุกปี 5-10 เปอร์เซ็นต์โดยปกติ (โดยเฉพาะนาฬิกางานมือ) หรือแม้แต่สมัยนี้เอง วงการนาฬิกา ก็มีตลาดการค้าที่เปิดขายได้กว้างขวางกว่าสมัยก่อน การซื้อนาฬิกาไว้ใส่เอง หรือขายไปก็ช่องทางการลงทุนหนึ่ง ที่เหมาะสมสำหรับคนที่มีไลฟ์สไตล์และใจรักเกี่ยวกับนาฬิกาทั้งผู้ชายและผู้หญิงค่ะ

3.ซื้อเพชรเม็ดกะรัต

แต่อันนี้ขอแนะนำว่าต้องเป็นเพชรคุณภาพดี ตามหลัก 4CS นะคะ ได้องค์ประกอบและคุณลักษณะที่ถูกต้องของเพชรที่สวยงาม แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการเก็บหน่อยอย่างต่ำที่แนะนำก็5 ปี และยิ่งเพชรเป็นราคาที่มีตลาดกลางด้วยแล้ว โดยปกติทั่วไปจะมีแนวโน้มขึ้นค่ะ หรือต่อให้ขาดทุนก็ขาดทุนไม่เยอะ แต่สำหรับเรื่องเพชร ต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญให้มาก ๆ เลยนะคะ เพชรที่แนะนำให้ลงทุนไม่ใช่เป็นเพชรเล็ก ๆ หรือเพชรที่คุณลักษณะไม่ได้คุณภาพนะคะ ให้คิดไว้เสมอว่ายิ่งดี ยิ่งสวย ยิ่งเพอเฟคต์ยิ่งมีราคาค่ะ

แหวนเพชรหลุดจำนำควรซื้อดีมั้ย ดูยังไงไม่ให้โดนหลอก

4.ซื้อทอง ลงทุนทองคำ

ทองก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ใครก็ต่างพากันแห่แหนลงทุน ยิ่งช่วงที่มีข่าวสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทองคำมีการดีดราคาขึ้นไปสูงมาก ๆ คนที่เก็บทองไว้ต่างก็แห่เอาออกมาขายกัน ฟาดกำไรกันไปเพียบ แต่จะซื้อทองลงทุนกับทองก็ต้องซื้อให้ดี และเข้าใจในเรื่องเปอร์เซ็นต์ทอง และชนิดของทองก่อนนะคะ มิเช่นนั้นอาจจะพลาดเอาได้ เจอทองไม่แท้เข้า จากที่จะได้ลงทุนเก็บทำกำไร อาจจะมานั่งเสียใจแทนนะคะ

ราคาทองคำ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เลือกแหวนแต่งงานทองอย่างไรให้ได้แหวนคุณภาพดีที่สุดสำหรับคุณ

5.เบอร์โทรศัพท์มงคล เลขเบิ้ลสวย ๆ

เรื่องของเบอร์โทรศัพท์หรือตัวเลขก็เป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่คนให้ความสนใจ และมีความเชื่อกันอย่างมากมายทีเดียว ยิ่งเลขมงคลเบอร์มงคลสวย ๆ เชื่อว่าจะต่อยอดทางดวงชะตา โชคช่วยแล้วละก็ แห่กันซื้อแน่นอนค่ะ แต่โอกาสที่จะหาเบอร์โทรศัพท์ พวกนี้ก็ต้องแล้วแต่จังหวะด้วยนะคะ บางคนซื้อต่อมาจากคนรู้จัก บางคนก็ซื้อต่อจากประกาศทางหน้าหนังสือพิมพ์หรือว่าร้านโทรศัพท์

6.เครื่องรางและของขลัง

พูดถึงความเชื่อเป็นเรื่องที่ตีมูลค่ากันไม่ได้เลยจริง ๆ ยิ่งพระเครื่องที่ออกมาจากกรุเก่า ๆ รุ่นแรก ๆ แต่มาดังช่วงหลัง ๆ ราคาก็จะกระโดดไปมหาศาล ใครที่มีอยู่กับตัว ก็ไม่ต่างอะไรกับถือหุ้นดี ๆ เลยแหละค่ะ ลองคิดเล่น ๆ ละกันนะคะ อย่างเช่นพระสมเด็จ ราคาไปไกลขนาดไหนแล้ว และต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่า เครื่องรางและของขลังไม่ใช่สิ่งที่คนทั้งโลกให้คุณค่า ดังนั้นตลาดของเครื่องรางและของขลังจึงจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มจริง ๆ

7.พลอยหายาก

ว่ากันด้วยเรื่องของอัญมณี นอกจากเพชร ก็จะมีตระกูลพลอยนี่แหละค่ะ ที่เป็นที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะเหล่าตระกูลพลอยหายากเช่น พลอยตาแมว ไพฑูรย์สายสังวาล ที่ถูกต้องตามคุณลักษณะตามตำราโบราณ มีสายแร่ที่ชัดเจน สิ่งเหล่านี้มีคุณค่าทางจิตใจและราคาสูงมาก ความแตกต่างของพลอยกับเพชรอย่างหนึ่งก็คือ พลอยไม่ได้มีราคากลางเป็น rapaport เหมือนเพชรนะคะ ดังนั้นยิ่งพลอยหายากเท่าไหร่ ราคาก็จะถูกปรับขึ้นตามความพึงพอใจเลย ถ้าคุณมีพลอยที่ดี ไม่ต้องกลัวเลยว่าชาตินี้จะขาดทุนเพียงแต่ว่าต้องหากลุ่มคนซื้อให้ถูกคนเท่านั้นแหละค่ะ

ความรู้เรื่องพลอย ..พลอยดิบ VS พลอยเผา ต่างกันอย่างไร?

สรุปแล้วไม่ว่าจะตัดสินใจลงทุนซื้ออะไรก็ตามแต่ เราควรมีความรู้ถึงสิ่งสิ่งนั้นอย่างถ่องแท้ เข้าใจที่มาที่ไปให้แน่ใจ ยิ่งถ้าของที่ได้มา เป็นของมือสอง และของหลุดจำนำ ก็ควรจะมั่นใจว่าได้มาอย่างถูกกฎหมายนะคะ มิฉะนั้นแทนที่จะได้กำไรดี ๆ ระวังจะถูกเอี่ยวคดีติดคุกติดตะรางเอานะคะ

บทความที่น่าสนใจ

เครื่องประดับหลุดจำนำมีดีอย่างไร ทำไมหลายคนถึงนิยมซื้อมาใส่

ซื้อแหวนหลุดจำนำดีไหม ความจริงที่น่าลงทุนกับเครื่องประดับหลุดจำนำ

ซื้อของหลุดจำนำทั้งทีควรรู้อะไรบ้าง

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.