มรกตแซมเบีย

มรกตแซมเบียคืออะไร ทำไมหลายคนถึงหันมาให้ความสนใจมากขึ้น

มรกตแซมเบียเป็นมรกตอีกหนึ่งประเภทที่คนรักมรกตหลายคนต่างหาซื้อกัน เพราะนอกจากจะมีสีสดสวยงามแล้ว ยังมีราคาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ หากคุณเพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการมรกตได้ไม่นานและอยากซื้อแหวนมรกตแซมเบียแท้สักวง แต่ไม่รู้ว่ามรกตชนิดนี้ดียังไง เลือกซื้ออย่างไรไม่ให้ถูกย้อมแมว วันนี้ไอรินทร์มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกันค่ะ

มรกตแซมเบียคืออะไร

เป็นมรกตที่ถูกพูดถึงในเรื่องของความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีลักษณะภายนอกสีเขียวสด แต่อาจมีสีเขียวปนม่วงหรือเขียวเหลือบเทาบ้างในบางชิ้น มรกตแซมเบียเกิดจากแร่ธาตุหายากอย่างเบริลเลียม (Beryllium) โครเมียม (Chromium) และวานาเดียม (Vanadium) ผสมกับหินแกรนิตและหินแปรอื่น ๆ ตั้งแต่เมื่อหลายล้านปีก่อน และเนื่องจากระดับธาตุเหล็กที่สูง จึงทำให้มรกตแซมเบียมีโครงสร้างที่แข็งมากและมีความแข็งตามมาตรวัดความแข็งของโมห์สประมาณ 7.5-8 สำหรับแหล่งมรกตที่ขุดพบมากที่สุดในโลกจะอยู่ที่ประเทศแซมเบียโดยมีรัฐบาลแซมเบียให้การสนับสนุนมาตั้งแต่ปี 1990 จึงทำให้เหมืองมรกตในแซมเบียมีมากกว่า 400 แห่ง สำหรับแหล่งขุดพบที่มากที่สุดจะเป็นเมือง Kagem และเขตหวงห้ามชนบท Ndola ใกล้กับแม่น้ำ Kafubu โดยเมือง Kagem สามารถผลิตมรกตได้ถึงประมาณ 3.74 ตันในปี 2554 โดยมรกตแซมเบียที่ทำให้คนรักพลอยทั่วโลกหันมาให้ความสนใจถูกเรียกว่ามี 2 เม็ด ได้แก่ Inkalamu ปี 2018 มีน้ำหนักอยู่ที่ 5,655 กะรัต และ Chipembele ปี 2021 มีน้ำหนักอยู่ที่ 7,525 กะรัต

มรกตแซมเบีย ต่างจากมรกตโคลัมเบียหรือบราซิลอย่างไร

มรกตแซมเบียต่างจากมรกตโคลัมเบียและบราซิลตรงที่สีเขียวของมรกตที่มีความเข้มกว่าเล็กน้อยเนื่องจากมีความเข้มข้นของธาตุเหล็กสูงกว่า ส่งผลให้มีอันเดอร์โทนสีน้ำเงินและทำให้มรกตแซมเบียมีความลึกมากขึ้น รวมถึงมีตำหนิที่สามารถมองเห็นได้น้อยกว่ามรกตโคลัมเบียหรือบราซิลค่ะ นอกจากนี้มรกตโคลัมเบียยังเป็นมรกตที่ถูกค้นพบและเป็นที่สนใจเพียงแค่ช่วงทศวรรษ 1970 เท่านั้น แตกต่างจากมรกตแซมเบียที่ขุดพบมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นความหายากของมรกตโคลัมเบียจึงมีมากกว่า ส่งผลต่อราคาขายที่มากกว่าด้วยค่ะ

มรกตแซมเบีย ราคาเท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้วราคาของมรกตแซมเบียที่มีน้ำหนัก 1-3 กะรัต และมีคุณภาพดีจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 เหรียญสหรัฐ/กะรัต หรือประมาณ 183,600 บาท หรือหากน้ำหนักเดียวกันแต่อยู่เกรดคุณภาพสูงจะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ประมาณ 15,000 ดอลลาร์ต่อกะรัต หรือประมาณ 550,900 บาท ส่วนมรกตแซมเบียที่มีขนาด 4 กะรัตขึ้นไปจะมีราคาตั้งแต่ 20,000-30,000 เหรียญสหรัฐ/กะรัต หรือประมาณ 734,600-1,101,900 บาท ทั้งนี้ราคาอาจขึ้นลงกับปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น ตัวเรือนของเครื่องประดับ ร้านขายเครื่องประดับ ฯลฯ

แหวนมรกตแซมเบีย ดีไหม

โดยทั่วไปแล้วมรกตแซมเบียนิยมผลิตเป็นเครื่องประดับแหวนโดยเฉพาะแหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงาน โดยนำมาประดับไว้เป็นมรกตตรงกลางแหวนหรือใช้เป็นอัญมณีประดับรอบเพชรเม็ดกลางได้เช่นกันค่ะ

แหวนมรกตแซมเบียแท้ ดูยังไง

  • สีมรกต เมื่อใช้หลอด Black light ส่องไปที่มรกตแล้วมรกตไม่เรืองแสงออกมาแสดงว่าเป็นมรกตแท้ เนื่องจากมีค่าดัชนีหักเหแสงต่ำ ส่วนมรกตปลอมจะส่องแสงออกมา
  • ตำหนิ หากเป็นมรกตแท้จะมีตำหนิรูปฟองอากาศเกาะกับตำหนิอื่นๆ ส่วนมรกตปลอมจะไม่มีตำหนิหรือพบตำหนิฟองอากาศอย่างเดียว แต่ทั้งนี้มรกตแซมเบียแท้จะมีตำหนิที่น้อยจนแทบไม่เห็นเพราะค่อนข้างสะอาดกว่ามรกตประเภทอื่น
  • รูปทรง มรกตแซมเบียสามารถเจียระไนได้หลากหลายแบบ แต่หากเจอรูปทรงที่มีการตัดที่มีขอบคม เช่น ทรงสี่เหลี่ยม ทรงแพร์ ทรงมาร์คีส์ และทรงบาเก็ต อาจเป็นมรกตปลอมหรืออาจมีราคาตกกว่าการเจียระไนแบบอื่น ๆ
  • ประกายไฟ หากเป็นมรกตแท้ เมื่อนำไปส่องกับแสงแล้วไม่มีแสงส่องมาหรือมีเพียงเล็กน้อยเนื่องจากโครงสร้างของมรกตเป็นผลึกแบบเฮกซะโกนอล (Hexagonal)
  • ร่องรอยบนเหลี่ยม หากเป็นมรกตแท้เมื่อใช้กล้องส่องพระส่องดูจะพบว่าบริเวณเหลี่ยมไม่มีรอยสึกใด ๆ ส่วนมรกตปลอมจะมีรอยสึกชัดเจนเนื่องจากแข็งแรงทนทานไม่เท่ามรกตแท้

บทความที่น่าสนใจ

ซื้อแหวนมรกตแซมเบียที่ไหนดี ทำไมต้อง Irin Gems

Jewelry one stop service เป็นบริการจิวเวอร์รี่ที่เดียวที่ให้บริการดูแลเครื่องประดับในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขัด ล้าง ชุบ ออกแบบเครื่องประดับใหม่ ฝังพลอยฝังเพชร ฯลฯ เพราะเราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับ ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.