แหวนมุก

แหวนมุกแท้ดูยังไง ทดสอบได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

แหวนมุกเป็นเครื่องประดับยอดนิยมที่สาว ๆ หลายคนสวมใส่ นอกจากจะสวยงามแล้วยังดูดีมีสไตล์อีกด้วย แล้วรู้หรือไม่ว่าแหวนมุกของแท้ดูยังไง มาดูกันค่ะ

แนะนำวิธีสังเกตแหวนมุกแท้ด้วยตัวเอง

แหวนมุก

1. สังเกตจากความมันเงาบนผิวไข่มุก

เนื่องจากไข่มุกแท้มีความมันเงาภายในตัวเอง หากนำไปส่องกับแสงแล้ว จะทำให้เกิดแสงสะท้อนออกมา หรือบางทีอาจเห็นเงาของผู้ส่องอยู่บนมุกด้วย แต่วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับมุกแท้บางชิ้นที่มีคุณภาพต่ำ เนื่องจากตัวไข่มุกจะมีความมันเงาน้อย ดูคล้ายกับไข่มุกปลอม

2. ดูสีโอเวอร์โทน

สีโอเวอร์โทนเป็นสีที่แทรกอยู่ในตัวไข่มุก เราสามารถมองเห็นได้ก็ต่อเมื่อมีแสงตกกระทบลงมาบนผิวมุกเป็นสีกุหลาบและสีงาช้าง ซึ่งเป็นสีโอเวอร์โทนของมุกสีขาว แต่ทั้งนี้สีโอเวอร์โทนอาจมีสีอื่นได้เช่นกันหากไข่มุกสีดำ แต่หากเป็นไข่มุกปลอมจะไม่มีสีโอเวอร์โทนเนื่องจากทำเลียนแบบยาก แต่ทั้งนี้ไข่มุกแท้บางเม็ดอาจไม่มีสีโอเวอร์โทน ดังนั้นแนะนำให้ใช้วิธีพิสูจน์ในขั้นตอนต่อไปจะดีกว่า

3. วัดอุณหภูมิของไข่มุก

หากนำไข่มุกแท้และไข่มุกปลอมมาวางไว้ในห้องแล้วพบว่าอุณหภูมิของไข่มุกเม็ดหนึ่งเย็นกว่าแสดงว่าเป็นของแท้ แต่หากอุณหภูมิของไข่มุกชิ้นนั้นเท่ากับอุณหภูมิห้องแสดงว่าเป็นของปลอม

แหวนมุก

4. ถูด้วยฟันหน้า

เนื่องจากไข่มุกแท้จะมีพื้นผิวสัมผัสที่หยาบบ้างในบางส่วน ไม่เรียบลื่นเหมือนไข่มุกที่ทำมาจากสารสังเคราะห์ เมื่อลองใช้ฟันถูสัมผัสไปมาช้า ๆ จะสะดุดกับบริเวณบางส่วนบนผิวของไข่มุกแท้ เนื่องจากไข่มุกแท้เกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติ แตกต่างจากไข่มุกปลอมที่มีพื้นผิวลื่นเรียบ ไม่มีส่วนใดขรุขระ หรือมีเป็นเม็ดเล็ก ๆ ซึ่งเกิดจากการพ่นเคลือบ แม้ว่าจะเป็นวิธีพิสูจน์ที่ได้ผลชัดเจน แต่หากพิสูจน์แบบนี้ที่ร้านขายเครื่องประดับ ทางเราคงไม่ยอมให้ทำแบบนั้นแน่นอน เราขอแนะนำให้ใช้วิธีนำไข่มุกสองเม็ดมาถูด้วยกันเบา ๆ จะดีกว่า

5. นำไข่มุกสองเม็ดมาถูกัน

หากคุณนำไข่มุกสองเม็ดมาถูกัน แล้วรู้สึกได้ว่าเกิดการเสียดสีเล็กน้อย แสดงว่าเป็นของแท้แน่นอน เนื่องจากไข่มุกแท้จะมีพื้นผิวที่ขรุขระ แต่หากถูแล้วรู้สึกเรียบลื่นแสดงว่าเป็นไข่มุกปลอมแน่นอน

แหวนมุก

6. ส่องด้วยกล้องขยาย

หากคุณใช้กล้องขยาย 10 เท่า ส่องดูพื้นผิวของไข่มุกแล้วพบว่าผิวมีลักษณะหยาบเล็กน้อย หรือพบลายต่าง ๆ ของโทนสีไข่มุกที่แตกต่างกัน รวมถึงการหักเหของแสงโดยรอบไข่มุกที่ไม่สม่ำเสมอกัน และมีเหลือบของชั้นที่แตกต่างกัน ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดเกิดจากการสะสมและเคลือบชั้นของมุก ซึ่งเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่มีความไม่สมดุลภายในตัวไข่มุกเอง แสดงว่าเป็นไข่มุกแท้

7. ใช้ไฟรน

แหวนมุก

หากคุณนำไข่มุกไปเผาไฟแล้วพบว่าไข่มุกไหม้และหลุดลอกออกไป แสดงว่าเป็นของปลอม เพราะทำมาจากสารสังเคราะห์ ส่วนมุกแท้จะมีเพียงคราบเขม่าที่เช็ดออกได้ไม่ยาก ทั้งนี้แนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์จะดีที่สุด เนื่องจากไข่มุกแท้เกิดจากขั้นตอนกระบวนการเคลือบผิวชั้นนอก ทำให้เกิดความเสียหายง่ายเมื่อสัมผัสกับไฟ และอาจเกิดรอยตำหนิไปจนถึงขั้นเสียรูปทรงได้ภายในไม่กี่วินาที

8. ให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางตรวจสอบให้

อาจฟังดูเสียเวลาสักหน่อย แต่ขั้นตอนพิสูจน์ทั้ง 7 ข้อแรกอาจให้ผลลัพธ์ไม่ชัดเจน แถมยังเสี่ยงทำให้ไข่มุกเสียหายได้ง่าย ดังนั้นควรนำไข่มุกที่คุณมีไปให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางตามร้านเครื่องประดับทำการตรวจสอบให้จะดีที่สุด เนื่องจากบุคคลเหล่านี้มีประสบการณ์การตรวจสอบมาอย่างยาวนาน และที่สำคัญยังมีเครื่องตรวจสอบอัญมณีที่ให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ 100% โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อความเสียหายที่อาจทำให้ไข่มุกของคุณไม่สวยงามและขายต่อไม่ได้ราคาอีกด้วย

แหวนมุก

ทำไมใครหลายคนถึงไว้วางใจ Irin Gems

ทางเรา ไอรินทร์เจมส์ เป็นร้านพลอยแท้, เพชรแท้ รวมถึงเครื่องประดับและของหลุดจำนำที่มีตัวตนมานานเกือบ 2 ทศวรรษ ทางเราไม่ใช่ร้านที่ไปรับของที่อื่นมาขายเพียงอย่างเดียว แต่เรามีโรงงานผลิตเป็นของตัวเอง จึงควบคุมกระบวนการผลิตเองทุกขั้นตอนและแบ่งกระจายสินค้าสู่ตลาดเครื่องประดับไทย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราสามารถดูแลเครื่องประดับที่มาจากร้านเพชรร้านทองอื่นได้ดีเหมือนเป็นสินค้าของร้านเราเอง

เราคือ B2B2C (Business-to-Business-to-Customer) ที่มีบริการ jewelry one stop service ตอบโจทย์ครบทุกปัญหาเกี่ยวกับเครื่องประดับตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตตัวเรือน ไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีทีมดีไซน์ที่พร้อมออกแบบเครื่องประดับได้ ไม่ว่าจะซ่อม, ชุบ, ขัด หรือล้าง ตรงตามความต้องการของคุณ และที่สำคัญเรายังเป็นอาณาจักรของหลุดจำนำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งส่งตรงจากโรงรับจำนำทั่วเมืองไทยที่มีการอัปเดตสินค้าทุกอาทิตย์อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.