เพชรดำ

เพชรดำเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไขง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน

หากพูดถึงเพชรดำแล้ว หลายคนอาจคิดถึงเพชรที่มีสีดำสวยงามซึ่งมีมูลค่าเป็นหลักแสน แต่หากเพชรที่เราซื้อนั้นดำหมองลงก็อาจจะไม่สวยไม่เงางามเหมือนเพชรดำ แถมยังราคาตกถ้าหากนำไปขาย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดเพชรให้กลับมางดงามด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

สาเหตุของเพชรดำ เพชรหมอง ที่คุณไม่ควรมองข้าม

ปัญหาเพชรหมองส่วนใหญ่เกิดจาก 2 สาเหตุหลัก ได้แก่ การใช้งานผิดวิธี และการทำความสะอาดผิดวิธี

1. การใช้งานผิดวิธี

1.1 ใส่เครื่องประดับเพชรตลอดเวลา

แม้ว่าเครื่องประดับจะสะดวกต่อการใส่ตลอดเวลา แต่คุณก็ควรถอดออกบ้าง โดยเฉพาะเวลาอาบน้ำและทาครีมบำรุงผิว เนื่องจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมีส่วนผสมของสารเคมีที่สามารถทำปฏิกิริยากับตัวเรือน จนแสงส่องทะลุผ่านเพชรไม่ได้และทำให้เพชรหมองลง

1.2 ใส่เครื่องประดับเพชรเมื่อทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเหงื่อออก

รู้หรือไม่ว่าเหงื่อของคนเรามีความเป็นกรด จึงทำปฏิกิริยาและดูดคราบติดไว้กับตัวเพชร ทำให้เพชรหมองลง ดังนั้นหากต้องทำกิจกรรมเสี่ยงต่อการเหงื่อออก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา, การออกกำลังกาย หรือแม้แต่อยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงจนเหงื่อออก ให้รีบถอดเครื่องประดับเพชรออกทันที

1.3 ใส่เครื่องประดับเพชรโดยไม่ยอมทำความสะอาดสักครั้ง

แม้ว่าเพชรจะเป็นเครื่องประดับที่ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยครั้ง แต่หากคุณไม่เคยทำความสะอาดเพชรเลย อาจทำให้เพชรหมองได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการไม่ได้สังเกตเห็นตำหนิหรือรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างใช้งานอีกด้วย

1.4 วางผิดที่

เพชรเป็นเครื่องประดับที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน แม้ว่าเราจะทำความสะอาดได้ดีแต่หากนำไปวางรวมกับเครื่องประดับอื่น อาจเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วนตามมา

2. การทำความสะอาดผิดวิธี

2.1 การทำความสะอาดด้วยเครื่องล้าง Ultrasonic

เครื่องล้างอัลตราโซนิกเป็นเครื่องสำหรับทำความสะอาดสิ่งสกปรกหรือคราบฝังแน่นบนผิววัตถุชนิดต่าง ๆ ได้แก่ เครื่องประดับและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทำงานโดยการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงและน้ำยาทำความสะอาดเพื่อทำให้เกิดการบีบอัดและทำให้ฟองอากาศสลายตัวจนเกิดแรงดันต่อผิววัตถุที่ใช้ในการทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรกออก แม้ว่าเครื่องล้างอัลตราโซนิกจะทำความสะอาดคราบฝังลึกได้ดี แต่หากเครื่องประดับเพชรของคุณไม่แข็งแรงพอ อาจเสี่ยงต่อปัญหาเพชรหลุดออกจากตัวเรือนได้

2.2 การทำความสะอาดด้วยสารทำความสะอาด

สารฟอกขาวเป็นสารเคมีที่ใช้กำจัดรอยเปื้อน, คราบสกปรก และเชื้อแบคทีเรียบนวัตถุ แม้ว่าสารฟอกขาวจะขึ้นชื่อเรื่องการทำความสะอาดอันยอดเยี่ยม แต่ไม่เหมาะกับเครื่องประดับเพชรแน่นอน เนื่องจากสารฟอกขาวจะทำปฏิกิริยาบนโลหะตัวเรือนและทำให้เกิดสนิม นอกจากสารฟอกขาวแล้วแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคลอรีน เนื่องจากคลอรีนจะทำให้สีของเพชรเปลี่ยนไป

2.3 การทำความสะอาดด้วยทิชชู่

อาจเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วนบนเนื้อเพชรได้

แนะนำวิธีการทำความสะอาดเพชรที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับล้าง

 • น้ำอุ่น
 • น้ำยาล้างจาน/น้ำสบู่/ยาสระผม/น้ำยาเช็ดกระจก
 • ชาม/ถ้วย 2 ใบ (ชาม 1 สำหรับผสมน้ำยา ชาม 2 สำหรับใส่น้ำสะอาด)
 • แปรงขนนุ่ม
 • ผ้าไร้ขน

ขั้นตอนการทำความสะอาดเพชร

 • เทน้ำอุ่นลงถ้วยใบแรก ตามด้วยน้ำยาล้างจาน 5-10 หยด จากนั้นคนให้เข้ากัน
 • แช่เพชรลงไปประมาณ 30-40 นาที จนกว่าคราบจะคลายตัวและหลุดออกมา
 • ใช้แปรงขนนุ่มขัดให้ทั่วแหวนเบา ๆ เริ่มขัดจากหน้าเพชรเม็ดยอด, เพชรบ่าข้าง และซอกเล็กใต้กระเปาะแหวน (หากขัดคราบออกไม่หมด แนะนำให้แช่แหวนอีกรอบแล้วนำมาขัดใหม่)
 • เมื่อขัดเสร็จ ให้นำเพชรมาแช่ลงในขันที่ 2 จากนั้นล้างให้สะอาด
 • ใช้ผ้าไร้ขนเช็ดให้แห้ง หรือใช้ไดร์เป่าผมเป่าจนกว่าจะแห้ง
 • ตากทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที เพื่อป้องกันเพชรเกิดรอยหมองจากความชื้น
 • เก็บใส่ถุงซิปล็อกและเก็บแยกจากเครื่องประดับอื่น เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน

ควรทำควาสะอาดบ่อยแค่ไหน

ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณว่าบ่อยแค่ไหน หากใส่เป็นเครื่องประดับติดตัวตลอดเวลา แนะนำให้ทำความสะอาดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่หากใส่เฉพาะงานสังสรรค์เพียงเดือนละ 1-2 ครั้ง (หรือน้อยกว่านั้น) แนะนำให้ทำความสะอาดปีละ 1-2 ครั้ง

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องประดับเพชรพลอยสวย ๆ คุณภาพดีสักชิ้นอยู่แล้วล่ะก็ Irin Gems เป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เราเป็นร้านเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีที่เปิดทำการมานานเกือบ 2 ทศวรรษ เรามีสินค้าให้เลือกชมเลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับเพชรแท้, พลอยแท้ และของหลุดจำนำอื่น ๆ เรากล้าการันตีคุณภาพเครื่องประดับทุกชิ้น ทางเรามีโรงงานเป็นของตัวเอง สามารถควบคุมคุณภาพการผลิตได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การผลิตตัวเรือนไปจนถึงเครื่องประดับสำเร็จรูป นอกจากนี้เรายังมีบริการ jewelry one stop service รองรับทุกความต้องการและแก้ไขปัญหาให้คุณได้อย่างตรงจุด เพื่อให้คุณได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการใช้บริการกับเราค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

แชร์บทความ
Line

Your cart

No products in the cart.